ลูกกินนมแล้วอ๊วก

พรุ่งนี้น้องครบสองเดือนค่ะแต่ กลุ้มใจมากๆน้องกินนมแล้วชอบอ๊วกออกมา เยอะมากๆ เป็นบ่อยเลยคะ มีใครเป็นบ้างคะ ต้องพาไปหาหมอไม กังวลมากค่ะ

1 ตอบกลับ

อันตรายค่ะ ทุกๆการร้องไห้ งอแง หรือทำปากจุ๊บๆ ไม่ได้หมายความว่าลูกหิว บางทีอาจจะเพิสเต็ม ไม่สบายตัว ไม่สบายท้อง ท้องอืด ท้องผูก อึดอัด ต้องหาสาเหตุก่อนนะคะ ถ้าดูหมดแล้วไม่มีอะไรก็อุ้มค่ะ เด็กอาจต้องการให้อุ้ม กอด ต้องการความอบอุ่น อัตรานมที่เหมาะสมนะคะ 1 ออนซ์/1 ชั่วโมง แรกเกิด-1 เดือน ต่อครั้งไม่เกิน 2 ออนซ์ 2-3 เดือน ต่อครั้งไม่เกิน 3 ออนซ์ 4 เดือนขึ้นไป ต่อครั้งไม่เกิน 4 ออนซ์ หากให้นมเกินกว่านี้จะเกินอาการนมล้นกระเพาะ ทำให้แหวะ/อ้วก ท้องอืด หายใจครืดคราด ส่งผลระยะยาวต่อลำไส้ **ทุกครั้งหลังให้นมต้องอุ้มจนกว่าลูกจะเรอทุกครั้ง ไม่ว่านานเท่าไรก็ต้องเรอ