พี่สาวชอบบ่นลูกชาย ป.2 ว่า ลูกมีน้ำใจชอบซื้อขนมให้เพื่อนมากเกินไปจนตัวเองไม่มีเงินเลย ทำยังไงดี ขอความเห็นแม่ๆ ช่วยพี่สาวเราด้วยนะคะ

3 ตอบกลับ

ปัญหานี้เราแก้โดยที่ เราบอกลูกว่าการแบ่งปันเป็นสิ่งที่ดี แต่การแบ่งปันแบบพอเพียงตามเงินที่เรามีจึงจะสมควร ลูก งง คะว่าอะไรคือสมควร เราก็เลยยกตัวอย่างว่า ถ้าได้เงิน ไป 20 บาท เลี้ยงเพื่อน 10 บาทเราเหลือ 10 บาท พอเราทานขนมแล้วเหลือน้อยหรือหมดเราจะไม่มีเงินมาหยอดกระปุกออมสิน เราจะไม่มีเงินสำรองไว้ซื้อของที่เราต้องการ (ที่บ้านให้ลูกเก็บเงินเพื่อซื้อของเล่นเองคะ)

5y ago

ระบบเดียวกันเลย

ต้องสอนให้รู้จักการออมเงินค่ะ ควรจะต้องหากระปุกออมสินให้เขาได้หยอดกระปุกทุกวัน นั่นหมายความว่าทุกวันที่เค้าใช้เงินเค้าควรจะต้องมีเหลือเพื่อมาหยอดกระปุก แล้วเริ่มสอนเค้าว่าการมีน้ำใจนั้นเป็นสิ่งที่ดีแต่ต้องรู้จักการออมด้วยเช่นกัน เพื่อจะมีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคตค่ะ

ตอนนี้ลูกสาวที่บ้านก็เป็นอยุ่ค่ะแต่เราจะสอนให้แต่พอดีมีอะไรก้เเบ่งกันกินดีแล้วที่น้องอัธยาศัยดีเข้าสังคมง่ายเราแค่บอกลูกว่าอะไรควรประมานไหนเพราะสิ่งที่น้องเจอคุนแม่ต้องเคยผ่านกันมาแล้วทั้งนั้นค่ะ