ธาลัสซิเมีย

ผลเลือดออกมาว่ามีพาหะธาลัสซิเมีย จะเป็นไรไหมคะ

2 ตอบกลับ

ของเราผลเลือดปกติ แต่สามีเป็นพาหะ หมายความว่าลูกที่เกิดมา50%มีโอกาสเป็นพาหะเหมือนพ่อ และ50%จะปกติเหมือนแม่ค่ะ คุณหมอบอกว่าถ้าเป็นพาหะก็ยังไม่ร้ายแรงค่ะใช้ชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไปเพียงแต่ลูกเราห้ามไปแต่งงานกับคนที่มีพาหะเหมือนกันเพราะมีโอกาสลูกออกมาจะเป็นธาลัสซีเมีย

ถ้าพ่อเป็นพาหะเหมือนกัน ลูกอาจจะเป็นธาลัสซีเมียค่ะ หรือแม่เป็นพาหะลูกก็อาจจะเป็นด้วย

5y ago

ขอบคุณค่ะ