ผ่าคลอดเจ็บมากไหมค่ะ แล้วกี่สันถึงจะลุกเดินได้ แล้วนานไหมค่ะกว่าแผลจะหาย

5 ตอบกลับ

ส่วนตัวแล้วที่เคยผ่าคลอดแบบบล็อคหลังนะค่ะ ผ่ามาวันเเรกก็นอนพักอย่างเดียวไม่อยากจะขยับร่างกายเลยค่ะ พอวันที่สองก็พยายามลุกขึ้นนั้งแต่เจ็บทรมานมาก พอวันที่สามถึงจะพยายามลุกขึ้นเดินไปห้องน้ำเอง สามวันแรกเราทรมานมากเลยค่ะ วันที่สี่ก็ยังปวดๆเจ็บๆแผลอยู่ แต่พอวันที่ห้าเป็นวันที่เราเช็คออกจาก รพ. ส่วนตัวแล้วเป็นอะไรที่แปลกมากเลยค่ะ จากที่3-4วันเเรกเราเจ็บแผลทรมานมาก พอมาวันที่5ออกจากโรงบาลเราไม่มีอาการเจ็บแผลเลย เดินได้ปกติไปขายของทำงานได้แบบปกติมากเลย เป็นเหมือนกันมั้ยค่ะ

จากประสบการณ์ส่วนตัว ตัวแผลผ่าคลอดใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ก็ไม่ค่อยเจ็บแล้วค่ะ เพียงแต่อย่าไปกดแผลหรือยกของหนักหรือทำอะไรที่หักโหมจนเกินไปค่ะ การผ่าคลอดไม่เจ็บเลยค่ะ ไม่รู้สึกอะไรเลยมากกว่า ส่วนตัวว่าคุณหมอเจาะเลือดให้น้ำเกลือยังเจ็บกว่าอีกค่ะ แม่เพนผ่าคลอดได้ 1 วัน แม่เพนก็ลุกเดินได้แล้วค่ะ (ในผ้ารัดหน้าท้องไว้ค่ะ ไม่อย่างนั้นจะรู้สึกโหวงๆหน่วงๆ ท้องค่ะ)

หลังจากผ่าคลอด 1วันก็ลุกเดินได้ค่ะ แต่ก้าวแรกนั้นจะเจ็บมากค่ะเพราะแผลใหญ่และลึก แต่อาการเจ็บนี้จะค่อยๆดีขึ้นค่ะ. 2อาทิตย์ก็ดีเกือบจะเหมือนเดิมเลยค่ะ แผบจะปิดสนิทประมาณ2-3อาทิตย์ค่ะ แต่จะมีอาการเจ็บนิดๆคันๆรอบแผลไปอีกนานเป็นปีเลยค่ะ

ไม่ค่อยปวดเท่าไหร่ค่ะขึ้นอยู่กับร่างกายและจิตใจของคุณแม่ ต้องทำจิตใจให้สบายไม่เครียดไม่กลัวมากจรเกินไป 2วันก้อลุกเดินได้แล้วค่ะ ประมาณ1เดือนแผลเริ่มดีขึ้นไม่ค่อยปวดเท่าไหร่ค่ะ