1.11 ลูกพัฒนาการช้า

ปู่กับย่าชอบให้ลูกดูการ์ตูนตลอดเวลาเลยค่ะ เราพูดก็ไม่ฟัง พูดจนเหนื่อย อธิบายทุกอย่างว่าลูกจะพัฒนาการช้า ไม่พูด หมอไม่ให้ดู บทความทุกอย่างก็อ่านให้ฟัง แต่ทางปู่ย่าไม่ยอมฟังแม่เลยค่ะ ตอนนี้ลูก1.11 ขวบ ยังพูดไม่ได้สักคำ แม้แต่พ่อแม่ก็ไม่พูด สอนอะไรก็ไม่ได้ เขาบอกว่า เดี๋ยวเด็กก็พูดเอง ไม่ต้องเอาเด็กคนอื่นมาเปรียบเทียบ แม่ควรจะทำยังไงดีค่ะ แม่เครียดมากค่ะ อยู่บ้านคนอื่นไม่เหมือนอนู่บ้านตัวเอง ถ้าจะเอาลูกกับไปบ้านก็ทำไม่ได้บ้านอยู่ไกลมาก 😞

2 ตอบกลับ

ต้องพาปู่กับย่าไปหาหมอค่ะให้หมอพูดให้ฟังถ้ายังไม่เชื่อ แม่ก็ต้องให้ลูกห่างทั้งสอง เพราะเคยเห็นในเฟสแม่เด็กเอาการ์ตูนให้ดูตั้งแต่แรกจนตอนนี้7ขวบยังพูดไม่เป็นคำเลย

หานิทานรูปภาพสวยๆแล้วแยกลูกออกมาเล่าให้เค้าฟังเลยค่ะ ไม่งั้นอันตรายมากค่ะ นอกจากพูดช้าแล้วยังได้ติดภาษาการ์ตูนด้วยนะคะ