อยากทราบมาก

ปากมดลูกต้องเปิดกี่เซนค่ะ. หมอถึงจะทำคลอดให้.. ท้องแรกเรยอยากทราบค่ะ

28 ตอบกลับ

ถ้าปากมดลูกเริ่มเปิด 2 ซม. แล้วคุณหมอตรวจเจอและอายุครรภ์ตามเกณฑ์ที่ทารกสามารถคลอดได้ คุณหมอก็จะให้นอนรอคลอดเลยค่ะ อาจจะใช้ยาเร่งคลอดช่วย(แล้วแต่วิจารณญาณของคุณหมอ) รอจนถึง6-7 ซม. ก็พาเข้าห้องคลอด 8-10 ซม. ก็สามารถคลอดน้องได้ค่ะ (ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย)😊

ปากมดลูกเปิด 10 ซม. เรียกว่าระยะเบ่ง โดยนับตั้งแต่ปากมดลูกเปิด 10 ซม. จนกระทั่งสิ้นสุดการคลอด ใช้เวลา ไม่เกิน 2 ชั่วโมงในครรภ์แรก และ ไม่เกิน 1 ชั่วโมงในครรภ์หลัง เมื่อปากมดลูกเปิดหมดแล้ว คุณหมอและพยาบาลจะบอกให้คุณเบ่งคลอด

บ้านนี้ปวดๆหายๆ ไปโรงพยาบาล ปากมดลูกเปิด2เซ็น อาการก็เจ็บๆหายๆ ผ่านไป7ชั้วโมง อาการเจ็บก็มา แต่ไม่มาก หมอมาตรวจอีกทีเปิด9เซ็น เข้าห้องคลอดเลยจ้า

แม่บ้านนี้ที่ตรวจล่าสุดเปิด5เซนจ้าทนไม่ไหวจะคลอดแล้ว ก็เบ่ง2ทีออกเลยจ้าน้อง นน.2580จ้า คลอดง่ายมาก😊

5y ago

ตอนคลอดน้อง39+5จ้า ตอนนี้ท้องสองบะจ้าได้18+5จ้า

10เซนค่ะ​ แต่บ้านนี้น้องตัวเล็กพอเปิด8เซนหมอให้ลองเบ่งดูเบ่งสักพักก็ออกเลยค่ะ

ต้องเปิดครบ10เซ็นค่ะ ไม่งั้นน้องออกไม่ได้ ถ้าใกล้ครบถึงจะเอาเข้าห้องคลอดค่ะ

แม่บ้านนี้เปิดแค่แปดเซ็น ไม่รู้ลมเบ่งมาจากไหน เบ่ง5-6ที ออกเลย😅

บ้านนี้เปิดครบ10ซม.ค่ะ แต่สุดท้ายผ่าจ้า เพราะเชิงกรานไม่ขยายจ้า

8 เซน พร้อมรอเข้าห้องคลอด 10 เซนคือ เตรียมตัวเบ่งแล้วค่ะคุณแม่

เราเปิด8ช.ก็เข้าห้องเลยคะ