เด็กชอบเถียง

บ้านไหนเป็นบ้างคะ น้องเป็นเด็กผู้ชาย อายุ2ขวบ 8เดือน ชอบเถียง ตอบโต้เก่งมาก นับวันยิ่งเอาแต่ใจ มีวิธีรับมือยังไงบ้างคะ#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

เด็กชอบเถียง
2 ตอบกลับ

เป็นเพราะคำพูดของพ่อแม่ไม่ศักดิ์สิทธิ์ค่ะ เด็กวัยนี้ต้องการทดสอบ ทดลอง พอพ่อแม่พูดขู่ว่า จะเอาตำรวจมาจับนะ จะทำโน่นทำนี่นะ แต่ในความเป็นจริงไม่เห็นมีอะไรเกิดขึ้นเลย เขาเลยไม่เชื่อในคำพูดของเรา และเริ่มสร้างเงื่อนไขในการดื้อเพื่อต่อรองกับเราค่ะ ทางแก้คือ ห้ามขู่ในสิ่งที่ไม่มีจริงและจะไม่เกิดขึ้นจริงเด็ดขาด (คำว่า เดี๋ยวพ่อแม่ไม่รักนะ ก็ห้ามพูดนะคะ ) และจะต้องทำคำไหนคำนั้น ถ้าดื้อหนูก็จะไม่ได้ดูทีวี ก็จะไม่ดูทีวีจริงๆ เด็กจะเริ่มเรียนรู้ว่า คำพูดพ่อแม่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นจริง ก็จะไม่กล้าดื้อ ไม่เถียง และไม่สร้างเงื่อนไขการต่อรองค่ะ อย่าลืมให้คำชมเวลาที่เค้าทำได้ดีนะคะ และชื่นชมในความพยายามของเค้าด้วย ถึงแม้ผลลัพธ์อาจจะไม่สำเร็จ แต่ถ้าเห็นว่าเค้ามีความพยายามดีมาก ก็ชื่นชมเค้า ลองดูนะคะ เค้าจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยค่ะ

3y ago

ค่ะจะลองทำตามดู ขอบคุณค่ะ

ลองหาอ่านบทความพวก วัยทองสองขวบ ดูนะคะ เป็นพัฒนาการของเด็กค่ะ