แม่ๆมาแชร์ประสบการณ์ผ่าคลอด กับ คลอดธรรมชาติให้ฟังกันหน่อยน้า 😊

บ้านไหนผ่าบ้านไหนคลอดธรรมชาติบ้างคะ? เล่าให้ฟังหน่อยค่ะว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง แล้วเจ็บมากมั๊ยคะ? 👇 คอมเมนต์กันมาเลย #ตั้งครรภ์ #คลอด

แม่ๆมาแชร์ประสบการณ์ผ่าคลอด กับ คลอดธรรมชาติให้ฟังกันหน่อยน้า 😊
24 ตอบกลับ

ท้องแรก คลอดง่ายมาก น้ำคร่ำแตกตอนห้าทุ่มกว่าไปถึง รพ.เที่ยงคืน พยาบาลตรวจปากมดลูกเปิดสามเซ็น ให้นอนรอวัดชีพจรที่ห้องฉุกเฉิน แล้วก็พาไปตรวจโควิด จากนั้นก็ย้ายไปนอนที่ห้องพิเศษ วัดชีพจรอีกรอบ เริ่มปวดท้องขึ้นเรื่อยไป พยาบาลก็มาทำความสะอาด วัดปากมดลูกเพิ่ม เปิดถึง 7 เซ็นแล้ว ตอนท้องเป็นปั้นแข็งนี่ปวดมาก ปวดจนต้องเอาผ้ามากัด ตอนโดนเจาะน้ำเกลือคือไม่รู้สึกอะไรเลย เพราะเจ็บท้องบังหมด พอปวดมากจนทนไม่ไหวเลยเรียกพยาบาล จากนั้นก็เข็นไปห้องคลอด ตอนนั้นตีสี่กว่าๆปวดท้องทรมานจนลืมความตื่นเต้นที่ได้เข้าห้องคลอดครั้งแรกในชีวิต พยาบาลช่วยกันพาเราย้ายขึ้นเตียง ปากมดลูกเปิดเต็มที่ยังเบ่งคลอดไม่ได้เพราะต้องรอหมอ พยาบาลก็บอกให้เราหายใจเข้าลึกๆ เป่าลมออกทางปาก ปวดท้องถี่ขึ้นเรื่อยๆจนมีลมเบ่งมา เลยบอกพยาบาลว่าไม่ไหวแล้ว จะออกแล้ว พยาบาลก็พยายามบอกให้รอ หมอใกล้ถึงแล้ว เราก็พยายามไม่เบ่ง กลั้นใจรอหมอ จนตีห้ากว่าๆ หมอมาพอดี พยาบาลล้อมเตียงเลย มาช่วยให้กำลังใจ เบ่งอยู่ไม่กี่ทีก็ออก รู้สึกได้เลยว่าตัวลูกไหลออกมา มันโล่งไปหมด ยิ่งตอนคลอดรกยิ่งโล่ง พอได้ยินเสียงลูกร้อง ได้เห็นลูกก็ไม่สนอะไรอีกแล้ว หมอจะเย็บยังไงก็ช่าง ไม่รู้สึก สรุปว่าใช้เวลา แค่ 5 ชั่วโมงเท่านั้น พอกลับมาห้องพัก เรานอนไม่หลับเลย รอเจอลูก แผลฝีเย็บไม่เจ็บเลย แค่รู้สึกชาๆ ฟื้นตัวเร็วมาก