ลูกแม่ๆคอแข็ง ชันคอได้ตอนกี่เดือนค่ะ

บ้านนี้ 3 เดือน 19 วันยังไม่แข็งเลยค่ะแม่เครียด🥲 #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ท้องแรกคะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

คอของทารกนั้นจะเริ่มแข็งแรงจนสามารถตั้งศีรษะตรงได้อย่างมั่นคงเมื่อมีอายุได้ประมาณ 4 เดือน และกล้ามเนื้อคอจะแข็งแรงจนสามารถยกและเงยได้มั่นคงขึ้นเมื่อมีอายุได้ราว ๆ 6 เดือน โดยในระยะแรก ๆ คุณพ่อคุณแม่จะต้องช่วยประคองลำคอและหัวไหล่ เพื่อกระตุ้นให้คอของลูกแข็งเร็วขึ้น ซึ่งลูกอาจจะคอแข็งช้าสุดราว ๆ 7-9 เดือน

ใจเย็นๆค่ะ น้องคว่ำบ่อยๆก็จะยกคอขึ้นได้ไวคอแข็งขึ้นค่ะ บ้านนี้4 เดือน10 วันคว่ำๆอยู่ก็ยังโงนเงนเลยค่ะ