คลอดธรรมชาติ

? บันทึกจากแม่ จากประสบการณ์คลอดลูกแบบธรรมชาติ ธรรมชาติสุดๆ ??? - ชื่อเล่น น้องอันปัน (เด็กหญิงกมลพร หลักทอง) - คลอดวันที่ 1 มิถุนายน 2563 - คลอดอายุครรภ์ 38+4 (กำหนดคลอดจริง 11 มิถุนายน 2563) - น้ำหนัก 2,324 กรัม ความยาว 24 ซม. - น้ำหนักแม่ วันฝากครรภ์ครั้งแรก 46 กก. ชั่งก่อนคลอด 48.00 กก. *แพ้ท้อง 3 เดือนเต็ม - จะคลอดก่อนกำหนดตั้งแต่ 31+5 week ปากมดลูกเปิดเซนกว่า แต่หมอไม่ให้คลอด เพราะปอดเด็กยังไม่แข็งแรง โดนยากระตุ้นปอดเด็กนับ 10 เข็ม ใส่น้ำเกลือ 1 กระปุก ญาติเข้าเยี่ยมไม่ได้ นอนโรงพยาบาล 2 คืน 3 วัน กลับมาพักตัวต่อที่บ้าน - ก่อนคลอดมีอาการปวดท้องน้อยหน่วง แต่ปวดไม่ถี่ ปวดห่าง 10 นาที ปวดมาก เลยไปหาหมอที่อนามัยปากมดลูกเปิดแค่เซนแต่หนา เลยกลับมารอที่บ้าน ปวดได้ 3-4 วัน ?? สรุปปวดท้องกลางดึกตอน 5 ทุ่ม เหมือนสลึมสลือว่ามีคนเอาตู้มาทับท้องแต่ไม่เอะใจอะไรเลยไปเข้าห้องน้ำ ถ่ายปกติ พอไปๆมาๆปวดถี่จนทนไม่ไหวให้สามีนับเวลาห่าง มันถี่มาก 1-2 นาที เลยเรียกรถโรงบาลมา สามีก็ขี่รถตามแต่ไม่ได้เตรียมอะไรไป พอไปถึงไปที่ห้องคลอด ตรวจปากมดลูดเปิด 7-8 เซน ขึ้นเตียงรอคลอด พยาบาลก็บอกให้สามีกลับไปเอาของ พยาบาลก็ให้นอนรอดูน้ำคล่ำแตก แต่ไม่แตกเขาเลยเจาะ แล้วให้เบ่งเรื่อยๆ ตอนนอนรอคือทรมานมากๆ นอนบิด เกาะจอบเตียง เขาก็มาเจาะเลือด ใส่สายน้ำเกลือ เบ่งเรื่อยๆ ก็รู้สึกว่าหัวเด็กเคลื่อน เขาบอกให้เบ่งลงทวาร หายใจเข้าลึกๆ คางชิดอก จับขอบเตียงไว้ เบ่งยาวๆ เบ่งตอนมดลูกบีบตัว ห้ามบิดตัวเด็ดขาดไม่งั้นจะไม่ออก ก็เบ่งเรื่อยๆ จนแทบไม่มีแรง ขอพยาบาลกินน้ำก็กินไม่ได้ต้องรอคลอดก่อน เบ่งจนปากแห้ง จนอดไม่ไหวเบ่งยาวๆหมอก็เอาจังหวะที่เบ่งกรีดฝีเย็บ คือเจ็บแสบมาก ก็บอกพยาบาลว่าเจ็บ เขาบอกเบ่งไปอย่าเอามือมาจับเลยเบ่งไปทีแรก ถามพยาบาลหัวออกยัง พยาบาลบอกเห็นไรผมแล้ว เบ่งอีกรอบออกแน่ เขาก็ให้กำลังใจตลอด พยาบาลใจเย็นมาก เลยเบ่งอีกรอบรู้สึกเหมือนอวัยวะเพศจะฉีก หัวออกแล้วพยาบาลก็บอกให้หยุดเบ่ง เขาก็ดึงตัวเด็กออก คือโล่งมาก น้ำอะไรไม่รู้ ไหลออกมาเต็มไปหมด 5555 เป็นเวลาตี 2 พอดี ออกมาไม่ร้อง พยาบาลก็ดูดน้ำในจมูก ในปากออก ก็ร้องไม่หยุดเลย เราก็ชเง้อมอง พยาบาลบอกเดี๋ยวเอาให้ดู ถามพยาบาลว่าผู้หญิง ผู้ชายคะ ผู้หญิงค่าา พยาบาลก็เอาไปทำความสะอาด ตัดสายสะดือ ชั่งน้ำหนัก 2,324 กรัม ฉีดวัคซีน เราตื้นตันใจมาก ร้องไห้ไม่ออก ดีใจมาก พยาบาลก็เลยเดินมาเย็บแผล พยาบาลอีกคนก็ห่อตัวอุ้มมาให้ดูแล้วบอกว่าเดี๋ยวเอาไปให้พ่อเขาดูก่อนนะคะ พ่อเขานั่งรอหน้าห้อง สรุปสามีได้อุ้มลูกก่อนเราอีก เราก็คุยกับพยาบาลที่เย็บแผลว่าฉีดยาชามั้ยคะ 555 พยาบาลบอกฉีดสิ หรือจะไม่ฉีดเอาแบบไหน เราขำบอกฉีดค่ะๆ พอฉีดไปเข็มแรกก็เย็บไปเย็บมา รู้สึกเจ็บ เลยบอกยาชาหมดฤทธิ์ ขออีกเข็มเขาก็ฉีดให้ เย็บจนเสร็จ เขาก็ใส่ผ้าอนามัยแบบมีห่วงให้ ใส่ผ้าถุงให้ ให้นอนอยู่บนเตียงคลอด เขาก็เดินมาบีบดูน้ำนม พยาบาลอึ้งน้ำนมเยอะมากเหมือนคนคลอดมาแล้ว 3-4 วัน เขาก็เอาเด็กมาเข้าเต้า ตอนนั้นคือนอนดูนาฬิกาตลอดเลยว่าเมื่อไหร่จะเช้า ทางบ้านยังไม่มีใครรู้ว่าคลอด สามีก็กลับบ้าน พอเช้าเลยยืมโทรศัพท์โรงพยาบาลบอกญาติ แล้วพยาบาลก็ให้ย้ายไปชั้น 2 ห้องพักฟื้น เราเดินได้ปกติ แต่ตื่นเต้นเวลาฉี่ แสบมาก นอนโรงพยาบาล 2 คืน 3 วัน มีเรื่องค่าตัวเหลืองนิดหน่อยค่ะ แต่น้องแข็งแรงดีค่ะ ตอนนี้แผลหายดีแล้ว หายไวมาก แม่ก็ห้าวมาก 555 แต่มดลูกยังไม่เข้าอู่ มีพุงน้อยๆอยู่ แรกๆปรับสภาพไม่ได้เลย กลางคืนแทบไม่ได้นอน เดี่ยวนี้เริ่มชินแล้ว? #น้องได้_9_วันแล้วค่ะ #คุณแม่มือใหม่ #เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนนะคะ #เห็นหน้าลูกครั้งแรกตื้นตันใจมาก

คลอดธรรมชาติ
61 ตอบกลับ

ขอถามหน่อยคะท้องคุณแม่ใหญ่ไหมคะบ้านนี้ก็กลัวลูกออกมาตัวเล็กคะเพราะอายุครรภ์ได้39วีคแล้วแต่ท้องยังเล็กอยู่เลยหมอที่อนามัยบอกว่าลูกจะออกมากี่โลเชียวลูกมีภาวะเป็นโรคอะไรรึป่าวกังวลไปหมดเลยคะเพราะท้องเล็กมากจริงๆ

4y ago

เพิ่มขึ้นค่ะ 10 โลได้ ตอนใกล้คลอดหนัก 58 หลังคลอด 54 ค่ะ

เป็นคนกลัวเลือดมากคะ อ่านตรงเบ่งพร้อมกรีดฝีเย็บน่าจะเจ็บมากเลย.. อ่านแล้วใจเต้นตุ้มๆต่อมๆ เชิดชูแม่ๆเราที่คลอดเองมากคะ ถ้าทุกอย่างพร้อมโอเคเราจะเลือกคลอดเองพยายามเต็มที่คะ ขอบคุณที่แชร์ประสบการณ์คะ

4y ago

ขอบคุณคะ ♡

ขอบคุณที่แชร์ประสบการณ์ค่ะ ใกล้คลอดแล้วกังวลมากเลยค่ะ ยิ่งเป็นคนที่กลัวเลือดกลัวเข็มด้วย คิดหนักเลยค่ะ

4y ago

สู้ๆนะคะ ✌️ คุณแม่ต้องทำได้ค่ะ ?

เรานอนรอคลอดหิวน้ำมาก ขอจิบก็ไม่ได้บอกรอคลอดเสร็จก่อน พอคลอดเสร็จรอลูกห้องพักฟื้นลืมไปเลยว่าหิวน้ำ?

4y ago

เหมือนกันค่ะ แต่นี่ออกแล้วเขาเอาไปอาบน้ำ ชั่งน้ำหนัก ฉีดวัคซีนเอาเข้าเต้าบนเตียงคลอดเลยค่ะ ?

ยินดีด้วยค่ะ แม่ไม่โดน ฉีดยาชาก่อนกรีดหรอคะ แล้วตอนเย็บ เย็บนานมั้ยคะแม่ บ้านนี้กำหนด13 กค63 กลัวมากค่ะ

4y ago

ขอบคุณค่ะ ไม่ฉีดค่ะ เย็บนานอยู่ค่ะ เขาให้เบ่งเรื่อยๆค่ะ พอหัวเด็กใกล้ออก เขากรีดทีเผลอเลยค่ะ สู้ๆนะคะ ✌️?

ยินดีด้วยนะคะ บ้านนี้กลัวคลอดธรรมชาติมากๆ ตั้งใจจะผ่าคลอดค่ะ ตอนนี้ 34+4 แล้ว แอบกลัวแอบใจหายทุกวัน?

4y ago

คลอดธรรมชาติดีที่สุดแล้วค่ะ พักฟื้นเร็ว เจ็บแป๊ปเดียวเองค่ะ ?✌️?

ยินดีด้วยนะคะ อ่านเเล้วรู้สึกกลัวๆมากเลยคะ เป็นอ่อนเเอด้วยอะไรนิดหน่อยก็เจ็บ กลัวทนไม่ไหว???

4y ago

ขอบคุนจ้ะเเม่

ยินดีด้วยค่ะ แค่อ่านเราก็อยากคลอดเองบ้าง มีความสุขอะ ลุ้นไปด้วยเหมือนอยู่ในห้องคลอดเองเลย?

4y ago

ขอบคุณค่ะ ? คลอดธรรมชาติดีที่สุดแล้วค่ะ พักฟื้นเร็ว แผลหายไวมาก

ยินดีด้วยค่ะ บ้านนี้ช่วงแรกหนักมาก เลี้ยงคนเดี๋ยว ไม่ได้นอนทั้งคืนเลยค่ะ

4y ago

ขอบคุณค่ะ ?? นี่มีแฟนก็เหมือนเลี้ยงคนเดียวค่ะ ทำเองทุกอย่างแทบไม่เอ่ยปากให้ช่วยเลยค่ะ แรกๆก็ปรับตัวยังไม่ได้ เพลียและง่วงมาก หลังๆก็ดีขึ้นมานิดนึงค่ะ เริ่มจะชิน บางวันลูกท้องอืดก็เหนื่อยหน่อยค่ะ ?

กลัวจังเลย ตอนนี้33 wks ยังทำงานอยู่เลยไม่รู้น้องจะมาตอนไหนทกลัวคลอดไม่ไหว

4y ago

ไม่น่ากลัวหรอกค่ะ ต้องไหวสิคะ สู้ๆนะคะ ?✌️