G6PD

น้องๆบ้านไหนเป็นG6PDบ้างครับ..

5 ตอบกลับ

บ้านนี้เป็นค่ะ รู้ครั้งแรกเครียดมาก ที่เป็นสาเหตุให้ลูกต้องมีโรคประจำตัว ตอนนี้ได้แค่ทำใจและตั้งใจดูแลลูกให้ดีที่สุดค่ะ

4w ago

ถ้าแม่ได้สมุดG6PDประจำตัวเด็ก แม่ไล่ดูสารและอาหารที่ต้องหลีกเลี่ยงไว้เลยค่ะ สำคัญมาก‼️ อย่างน้อยให้ได้เห็นผ่านตาคร่าวๆ และจำแค่ที่เจอในชีวิตประจำวันบ่อยๆ นะคะ.. ช่วง 0-6 เดือนยังไม่กินอะไรจะง่ายค่ะ หลีกเลี่ยงสารเคมีเป็นหลัก เช่น การบูร กลิ่นหอมระเหย ลูกเหม็น ช่วง 6-12 เดือน เริ่มกินข้าว และผลไม้ จะหลีกเลี่ยงพวกของกินเพิ่มค่ะ เช่น บลูเบอรี่ ถั่วปากอ้า หรือถั่วต่างๆ ช่วง1 ขวบ+ ต้องระวังทุกอย่างที่สมุดเขียนไว้ แต่ถ้าเราระวังแต่แรก เราจะชินและจำได้เองค่ะ แต่ต้องรอบคอบ(ไม่ลืม) ❌ถ้าป่วย แล้วไป รพ จะง่าย ที่ต้องทำคือย้ำกับหมอและเภสัชว่าน้องเป็น g6pd ❌ถ้าป่วยแล้วซื้อยากินหรือยาทาเอง ต้องระวังมากๆ ต้องย้ำกับเภสัชเช่นกัน ถ้าชัวร์คือบ้านนี้ถือสมุดประจำตัวน้องไปด้วย เพราะในสมุดจะมีชื่อสารเคมีและยาที่ต้องห้ามกิน กันไว้ค่ะ (ไม่แนะนำให้ซื้อตามร้านสะดวกซื้อนะคะ ถ้าจำเป็นคือซื้อในร้านยาที่มีเภสัช) ❌ถ้าป่วยหวัดธรรมดา แม่ต้องระวังแผ่นเจลลดไข้หรือยาดมยาหม่อง ให้เลือกใช้สูตรที่ไม่มีส่วนผสมของเมนทอล/การบูร นะคะ สุดท้ายอยากบอกแม่ว่าไม่ต้องเครียดนะคะ เราต้องมีสติและรอบคอบ.. ที่สำคัญต้องคุยกับคนในครอ

น่าจะต้องดูแลลูกอย่างเคร่งครัดใช่ไหมคะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

บ้านนี้ก่เป่นค่ะตอนนี้น้องได้22วันแม่กังวลมากค่ะ

บ้านนี้ก่เครียดเหมื่อนกันค่ะพึงคลอดได้เเค่22วัน

บ้านนี้ครับ