น้ำขุ่นๆสีขาว....

น้องได้ 1เดือนกว่า มีน้ำขุ่นๆสีขาวไหลออกจากช่องคลอด ปกติมั้ยคะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ลูกคนแรก

1 ตอบกลับ

ปกติค่ะตกขาวของเด็กแรกเกิดลูกสาวที่บ้านตอนแรกคลอดก็เป็นค่ะ เกิดจากการที่ฮอร์โมนของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์เพิ่มสูงขึ้น  โดยเฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจน และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งสามารถส่งผ่านทางรกไปสู่ตัวลูกน้อยได้ และสะสมในร่างกายของทารก ความที่เด็กแรกเกิดนั้นตับยังทำการสลายฮอร์โมนได้ไม่ดีพอ ทำให้ในช่วงแรกคลอดเด็กบางคนที่ได้รับฮอร์โมนมาก หรือร่างกายตอบสนองต่อฮอร์โมน ทำให้มีร่างกายเหมือนสาววัยเจริญพันธุ์ กล่าวคือ ช่องคลอดมีสีคล้ำขึ้น มีตกขาว หรือมีเลือดออกได้

3y ago

ขอบคุณค่ะ