นมแม่

น้องได้30 วันคะ ไม่อึมาแล้ว2 วันวันนี้วันที่3 แล้ว ทานนมแม่ล้วนคะ น้องปกติไหมคะ

4 ตอบกลับ

ถ้าลูกไม่ถ่ายหลายวัน ปกติไหม สำหรับทารกนมแม่ล้วนนั้น เมื่อลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ร่างกายของลูกสามารถย่อยนมแม่ได้หมด โดยไม่เหลือกากอาหารไว้สำหรับขับถ่าย ก็อาจจะไม่ถ่ายหลายวันได้ บางรายอาจจะไม่ถ่ายนานถึง 2-3 สัปดาห์ ก็ยังถือว่าปกติ หากถ่ายออกมาแล้วไม่แข็ง คุณแม่ควรสังเกตว่า ลูกถ่ายสะดวก อุจจาระนิ่ม อาจมีส่วนแข็งเล็กน้อยในช่วงต้น ๆ บ้าง ยังไม่ต้องเป็นกังวลใจไป

ลูกกินนมแม่ ไม่ถ่ายได้กี่วัน คุณแม่หลายท่าน อาจจะเกิดความสงสัยว่า ลูกกินนมแม่ ไม่ถ่ายได้กี่วัน ซึ่งโดยทั่วไปสำหรับเด็กนมแม่ล้วน ในเดือนแรกควรจะถ่ายทุกวัน เพื่อขับสารเหลืองออกมา ทางอึ และฉี่ โดยลูกควรฉี่ทุกวันอย่างน้อย 6 ครั้ง และอึอย่างน้อย 1 ครั้ง ถึงจะเรียกว่าได้รับนมแม่อย่างเพียงพอ