รบกวนแม่ๆแนะนำทำสต็อกนมหน่อยค่ะ

น้องเข้าเต้าล้วนค่ะ ตอนนี้3เดือนกว่าแล้ว อยากทำสต็อกนมเลยอยากได้คำแนะนำจากแม่ๆค่ะ ก่อนหน้านี้ช่วงเดือนแรกปั๊มนมฉ่ำมากค่ะ เพราะน้องไม่ยอมเข้าเต้า เลยพอมีสต็อกอยู่บ้างแต่ไม่เยอะค่ะ แล้วตอนนี้มันใกล้จะหมด เพราะบางครั้งก็มีเหตุจำเป็นที่ต้องให้นมสต็อกแทน เลยจะกลับมาปั๊มนมสต็อกเก็บไว้ แต่เรากังวลค่ะ ขอแบ่งเรื่องที่กังวลเป็นข้อๆนะคะ 1.ให้ลูกเข้าเต้าล้วน หลังจากนั้นไปปั๊มเลยน้ำนมข้างที่ลูกเพิ่งเข้าจะมีมั้ย 2.ถ้าลูกเข้าเต้าขวาเสร็จ แล้วไปปั๊มต่อเลย ควรปั๊มข้างขวาด้วยเลยมั้ย หรือปั๊มแค่ข้างซ้ายอย่างเดียว แล้วถ้าปั๊มแค่ข้างซ้ายอย่างเดียว ถึงเวลาให้นมรอบต่อไปด้านซ้ายจะมีน้ำนมพอให้น้องกินมั้ย 3.ที่กังวลมากๆคือเรื่องคัดเต้าจนเจ็บจนท่อตันค่ะ เพราะช่วงเดือนแรก หนักหนาสาหัสมากค่ะ ท่อตันเจ็บเต้าแบบทรมานมากๆไป2รอบค่ะ ช่วงนั้นปั๊มล้วน ตกรอบไปแค่1 ก็เจ็บจนขยับแขนไม่ได้นมเป็นก้อนแข็งขึ้นมาเลยค่ะ แล้วพอไปปั๊มก็ปั๊มไม่ออก ทั้งเจ็บทั้งระบมไปหมด กลัวจะกลับไปเป็นแบบนั้นอีกค่ะ เพราะตอนนี้เราให้นมสลับข้างกันค่ะ อย่างรอบนี้ขวา รอบต่อไปก็ซ้าย แล้วน้องดูดจนเกลี้ยงเต้าแบบสุดๆเลย ดูดจนนมแฟ่บนิ่มไปหมดเลยค่ะ แล้วก็ไม่เคยมีอาการคัดจนเป็นก้อนจนเจ็บทรมานอีกเลยค่ะ มากสุดก็คัดจนตึงแค่นั้น 4.กังวลเรื่องหัวนมค่ะ กลัวจะเป็นแผลหรือมีปัญหาอื่นๆ เพราะช่วงนี้น้องดูดแรงมากค่ะ บางทีแรงจนเจ็บ บางครั้งทั้งดึงทั้งสะบัด เริ่มมีกัดๆขบๆเบาๆแล้วด้วยค่ะ บางครั้งให้นมน้องเสร็จ เจ็บระบมจนรอบถัดไปยังไม่หายเจ็บก็มีค่ะ บางทีอาบน้ำมือแค่ผ่านๆยังเจ็บแบบไม่อยากแม้แต่ไปแตะโดนมันเลยค่ะ🥹 เลยอยากได้คำแนะนำและคำเตือนอื่นๆจากแม่ๆค่ะ รบกวนด้วยนะคะ #ท้องแรกคะ #ขอบคุญคำตอบล่วงหน้านะคะ #ขอคำแนะนำกับแม่ๆด้วยนะคะ #แม่มือใหม่

3 ตอบกลับ

ตามด้วยคนค่ะแม่ ใกล้คลอดแล้ว ท้องแรกด้วยค่ะ

5mo ago

ใกล้คลอดแล้วแม่เริ่มกินน้ำขิงหรือน้ำหัวปลีวันละแก้วได้เลยค่ะ​ พอคลอดน้องแล้วมันช่วยให้น้ำนมมาเยอะตั้งแต่แรกเลยค่ะ​ ถ้าแม่เป็นคนหัวนมสั้นเหมือนบ้านนี้เตรียม​ซื้อเครื่องปั๊มนมกับขวดนมรอไว้ได้เลยค่ะ​ น้องจะทานจากเต้าเรายาก​ ยัดกันเหนื่อยทั้งแม่ทั้งลูก​ บ้านนี้ปั๊มล้วนตั้งแต่เกิดเลย