สายสะดือพันคอน้อง1รอบ อันตรายไหม แก้ไขอย่างไร

น้องอายุ29w ไปอัลตาซาวพบสายสะดือพันคออยู่1รอบคะ อันตรายมากไหม มีวิธีแก้ไขไหมคะ หรืออย่างไร เครียดมาก หดหู่ เป็นห่วงลูก นอนไม่ค่อยหลับ ขอกำลังใจหน่อยคะ#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

สายสะดือพันคอน้อง1รอบ อันตรายไหม แก้ไขอย่างไร
5 ตอบกลับ

อันตรายคะ การนับลูกดิ้นสำคัญมาก สมมุติว่าแม่ตื่น06.00-07.00 ภายใน1ชม นี้ลูกต้องดิ้น1-2ครั้ง ถ้าดิ้นต่อเนื่อง ให้นับ1ไม่นับ2นะแล้วรอ ชม ทัดไปลูกดิ้นไหมถ้าดิ้นนับครั้งต่อไปเลย วันนึงต้องถึง10ครั้งหรือมากกว่านั้นวันนึงดิ้นไม่ถึง10ครั้งรีบไปหาหมอได้เลยแม่ไม่ต้องรอคำตอบจากในแอพหรือกลุ่มนะคะแม่

หมั่นนับลูกดิ้นตลอดนะคะ 29W ยังมีโอกาสที่สายสะดือจะคลายอยู่ค่ะ ของเรามาเจอตอนผ่าคลอดฉุกเฉิน หมอผ่าออกมาถึงรู้ว่าสายสะดือพันคอน้อง ทำให้น้องไม่สามารถมุดออกมาทางช่องคลอดได้ โชคดีที่ตัดสินใจผ่าหลังจากทนปวดท้องมาหลายชม. แต่ปากมดลูกเปิดนิดเดียว

น้องยังตัวไม่ใหญ่มาก มีโอกาสสายสะดือจะคลายค่ะเพราะรอบเดียวเองอย่าพึ่งวิตกมากไปนับน้องดิ้นสม่ำเสมอก็พอค่ะ

การนับลูกดิ้นสำคัญมาก สำหรับเคสสายสะดื้อพันคอค่ะ

เรื่องนี้น่าจะถามคุณหมอนะคะ