สอบถามผู้รู้หน่อยค่ะ

น้องอายุ1เดือนกว่าๆ ไม่อึ3วันเเล้ว ปกติไหมคะ#คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ลูกคนแรกค่ะเลยกังวล

2 ตอบกลับ

เท่าที่แม่ศึกษา พยาบาลแจ้งมาเช่นนี้ค่ะ ช่วงวัยน้องระบบการย่อยกำลังพัฒนามากขึ้น จะถ่ายห่างขึ้นไม่บ่อยเหมือนช่วงแรกเกิด บางคน 2-3 วันครั้งหรือ3-5วันครั้งพบได้ค่ะ คุณแม่ประเมินอาการน้อง หากกินนมได้ปกติ ร่าเริงดี ท้องนิ่ม เรอและผายลมได้ ยังถือว่าปกติ ให้นวดหน้าท้องกระตุ้นการขับถ่ายและรอติดตามก่อนได้ค่ะ โดยนวดหน้าท้องวนรอบสะดือตามเข็มนาฬิกาสัก 10 นาที หลังกินนมไปแล้ว 1-2 ชม. หรือหลังอาบน้ำทุกครั้งค่ะ แต่ถ้าหากน้องไม่ถ่ายและมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น กินนมแล้วอาเจียนบ่อย ท้องอืดตึงมาก ร้องปวดท้องตลอดเวลา ไม่ผายลม อาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์ค่ะ

น้องทานอาไรคะ