ตุ่มบนหน้าลูก

น้องมีตุ่มสีขาวขึ้นได้ตา เปนไรไหมค่ะ ทำไงถึงจะหายค่ะ

ตุ่มบนหน้าลูก
1 ตอบกลับ

เป็นปกติค่ะ จุดหรือตุ่มที่ผิวทารก เรียกว่า มิเลีย มีขนาดเล็ก 1-2 มิลลิเมตร สีขาวหรือออกสีเหลือง เกิดจากการฝังตัวของ Keratin ที่ผิวชั้นบนสุดของหนังกำพร้า มักพบบ่อยบนใบหน้าบริเวณแก้ม จมูก คาง หน้าผาก และยังพบได้ตามที่อื่นๆ ของร่างกายได้ด้วย เช่น ถ้าพบที่เหงือก เรียกว่า Bohn’s nodules ซึ่งคุณพ่อคุณแม่บางท่านเข้าใจผิดคิดว่าเป็นฟันของลูกน้อย ถ้าพบในปากบริเวณกึ่งกลางเพดานมีลักษณะเป็นจุดสีเหลืองเรียกว่า Epstein’spearl ตรงจุดนี้ไม่มีอันตราย สามารถหลุดหายไปได้เองเมื่อลูกอายุประมาณ 3- 4 สัปดาห์ หรืออาจอยู่นานเกิน 3 เดือนก็ได้ พอหายแล้วจะไม่ทิ้งรอยแผลเป็นใดๆ ยกเว้นในกรณีที่มีจุดหรือตุ่มเหล่านี้จำนวนมาก หรือเป็นนานแล้วแต่ตุ่มยังไม่หายไป อาจต้องมาพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคทางพันธุกรรมบางโรคค่ะ

4y ago

ขอบคุณค่ะ