ขอคำแนะนำทีค่ะ

น้องพึ่งได้5วัน แต่แม่ไม่ค่อยมีน้ำนมเลยให้กินนมผงตัวนี้ วันนึงน้องถ่าย4-5รอบ แบบนี้ควรเปลี่ยนไหมคะ#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

ขอคำแนะนำทีค่ะ
1 ตอบกลับ

แม่ปั้มนมมั้ย ขยันเข้าเต้าค่ะน้องยังเล็กต้องการนมต่อวันไม่มากค่ะกระเพาะเค้ายังเล็ก ให้เข้าเต้าแล้วยังร้องอาจเป็นเพราะน้องติดดูด เพราะการดูดทำให้น้องรู้สึกสบายใจ อาจใช้จุกหลอก หรือเต้าที่เพิ่งดูดหมดไป ถ้าแม่ปั้มนมได้2ข้างรวมกันได้1ออนถือว่าน้ำนมเพียงพอต่อน้องแล้วค่ะ ขยันเข้าเต้าทุก2ชัวโมง นมนมพุ่งมากแม่ หากเสริมนมผง ระวังเรื่องoverfeedingได้รับนมมากเกินไป และควรเช็ดปากทุกครั้งหลังดืมนมป้องกันคราบนมทำให้เกิดเชื่อราในปากจากนมผง แต่ถ้านมแม่อย่างเดียวไม่ต้องเช็ดเพราะในนมแม่มีสารกันฟันผุ น้องช่วงนี้จะถ่ายบ่อยมากเป็นเรื่องปกติ ถ้าไม่งอแงมาก กินนมได้ ก็ปกติ ระวังเรื่องตูดแดง ล้างซับให้สะอาดและแห้งใช้วิธีการซับแทนการเช็ด หากมีผื่นแดง ทาบีแพนเท่น หรือ อิปโป เพื่อลดผดผื่นีอยแดงได้ ห้ามใช้แป้งเด็ดขาด

2y ago

ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ๆมากค่ะแม่