อยากทราบค่ะ

น้องพึ่งคลอดได้5วันน้องตัวเหลือง คุณหมอให้ส่องไฟ และก็ใส่น้ำเกลือ อิแม่สงสัยค่ะทำไมน้องต้องใส่น้ำเกลือกระปุกใหญ่เหมือนผู้ใหญ่ด้วยค่ะ ใครรู้บอกหน้อยค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

อยากทราบค่ะ
23 ตอบกลับ

ถามหมอค่ะแม่ ปกติเด็กแค่ตัวเหลืองอย่างมากก็แค่อบนะคะ ไม่ถึงต้องใส่น้ำเกลือ ลูกบ้านนี้ก็เหลือกว่าจะหายเหลืองก็ครึ่งเดือน นอนโรงบาล 2 คืนโดนอบ 1 คืน ที่ใส่น้ำเกลือคงไม่ใช่เพราะตัวเหลืองแน่ๆค่ะ เพราะเด็กๆทุกคนที่เห็นตัวเหลืองแต่เค้าไม่ต้องถึงกับใส่อย่างมากก็อบเพราะให้ค่าเหลือหายไป

5y ago

อย่าให้น้องกินน้ำเลยค่ะ มีแม่เคสแบบนี้แหละมาโพสเตือนกลุ่มคนท้อง น้องตัวเหลืองเอาน้ำใฟ้น้องกินสรุปเป็นหนักกว่าเดิม เพราะไตน้องทำงานหนักจากการย่อยแร่ธาตุในน้ำไม่ได้ น้องเป็นหนักกว่าเดิมเลย ทางที่ดีก็อย่าให้น้องกินน้ำเลยค่ะ ในนมแม่มีน้ำเป็นส่สนประกอบถึง80% ให้น้องดูดนมบ่อยๆเอานะคะ เห็นหลายเคสแล้วที่ให้น้องกินน้ำแล้วมีปัญหาตามหลังมา

ลูกเราก็ได้อบ ไม่เห็นใส่เลยคะ เด็กที่ใส่คือเค้าเพลีย หรือได้ทานนมน้อย คุณหมอใส่เพื่อให้น้องไม่หมดแรงหรือป่าวคะ แต่ก็ไม่น่าเกี่ยวนะ ตัวเหลืองอบไฟ กินนมบ่อยๆ อึฉี่ดีก็ขับออกมาแล้วนะคะ ลองถามหมอดูคะว่าใส่ทำไม

5y ago

ใส่เพื่อให้น้อง ฉี่บ่อยๆหมอบอกค่ะ

เพราะเวลาส่องไฟเด็กจะสูญเสียน้ำแระเกลือแร่จ้า.. เค้าต้องให้เพื่อป้องกันเด็กขาดน้ำ.. และอีกอย่างต้องดูชนิดน้ำเกลือ.. บางรายน้ำตาลต่ำหมอจำเปนต้องให้น้ำเกลือตัวที่มีน้ำตาลผสมค่ะ

5y ago

อ่อ ขอบคุณค่ะ😊😊

ช่วยให้ขับสารเหลืองออกทางฉี่ไวขึ้นคะ แสดงว่าเหลืองค่อนข้างมาก ลูกเราก็คลอดได้สองวันเหลืองไปส่องไฟเหมือนกันคะให้น้ำเกลือด้วยเหมือนกัน แต่ให้ไม่นาน

5y ago

1กระปุกแต่เมื่อวานยังไม่หมดเลยค่ะ

ลูกสาวบ้านนี่ก็ใส่เหมือนกันค่ะลำดับต่อไปหมอก็จะเอาฉี่น้องไปตรวจหาค่าอะไรสักอย่างจำไม่ได้ค่ะ(ปัจจุบันนอง้3เดือน)

บ้านนี้คลอดได้2วันค่าเหลืองยุที่25ใส่กระปุกใหญ่เหมือนกันค่ะได้ส่องไฟด้วย ป้องกันเด็กขาดน้ำเพราะเวลาส่องไฟผิวจะแห้ง

น้ำเกลือมีหลายขนาด 100 500 1000 มก ยังไงเขาให้ตามเรมยุแล้วไ่ม่ต้องกังวล ไม่ใช่ว่าตัวเล็กต้องใช้กระปุกเล็กเสมอไปหรอกค่ะ

โดยปกติ คนที่ให้น้ำเกลือเข้าเส้นเลือด คือ ป้องกันร่างกายขาดน้ำค่ะ เคสของน้องถ้าให้ชัวร์ถามหมอดีกว่าค่ะ

ขนาดขวดน้ำเกลือไม่เกี่ยวนะคะ เพราะเค้าจะมีเครื่องนับปริมาณที่ให้อยู่แล้ว

ลูกเค้าส่องไฟก็ไม่ได้ให้น้ำเกลือนะ คุณแม่ลองถามหมอดูนะค่ะ

5y ago

หมอบอกช่วยให้น้องฉี่บ่อยๆค่ะ