ลูก7เดือนยังไม่คลานเลยค่ะ แบบนี้พัฒนาการช้ามั้ยคะ

น้องพลิกตัวคว่ำหงายได้ปกติค่ะเวลาหยิบของเล่นจะใช้หมุนตัว เอียงตัวหยิบ เอื้อมมือไม่ยอมคลาน ไม่ยอมกระดึ๊บเวลาจับให้นั่งเองน้องทรงตัวได้นะคะ แต่นั่งเองไม่ได้ ชอบเกาะ แต่ยังยืนไม่เต็มขา แล้วน้องจะพูดคำว่าปะปะ กับ วาวา ได้ค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

11 ตอบกลับ

ตอนนี้บ้านนี้7เดือนค่ะ จับนั่งบ่อยๆตั้งเเต่5เดือนกว่าๆเเต่น้องทรงตัวเองได้ หลังจากนั้นน้องก็เริ่มลุกนั่งเองพอ6เดือนกว่าๆน้องก็คลาน ลองหาของเล่นวางไว้ข้างหน้าน้องดูค่ะเเล้วก็จับนั่งบ่อยๆ พอนั่งเองได้ก็จะเริ่มคลานค่ะ

8mo ago

ขอบคุณคำแนะนำนะคะแม่ บ้านนี้จะไปทำตามนะคะ น้องคงติดให้อุ้มด้วยเลยไม่ชอบคว่ำอยากจะให้พาเดิน

ลูกเราเลี้ยงในคอกตลอด ไม่มีปัญหาติดมือเลยค่ะ น้องจะคว่ำเล่นตลอดค่ะ (คว่ำได้ตั้งแต่ 3 เดือน) คลานได้ตอน 6 เดือนครึ่ง ตอนนี้ 7 เดือน เกาะคอกยืนตั้งไข่แล้วค่ะ งงกับลูก เร็วไปไหน เค้าเล่นของเค้าเอง ไปตามพัฒนาการเค้าค่ะ

8mo ago

เก่งจังเลยค่ะแม่ น้องไวมาก บ้านนี้ยังกลิ้งอยู่เลย🥺

เหมือนกัน​เลยค่ะ ไม่ยอมคลาน มีแต่คว่ำพลิกตัวเอา คนที่บ้านก็บ่นว่าทำไมไม่สอนลูกคลาน จับคว่ำบ่อยๆ แต่ทำไงได้ เขาไม่ยอมคลาน คิดว่าคงถึงเวลาเขาคงจะคลานเองละค่ะ เพราะเราสอนทุกวัน น้องชอบยืนและกะโดดมากค่ะ

8mo ago

จริงเลยค่ะแม่ เราก็จับน้องนอนเล่นนะคะแต่น้องไม่ชอบคว่ำคงอึดอัดจะหงายกลับ โดนบ่นทุกทีว่าไม่คลานสักที ที่บ้านอุ้มกันจนติดมือพอเราเลี้ยงหาว่าไม่เอาลูกคว่ำ คงต้องรอเวลาฝึกไปเรื่อยๆ

7เดือนก็ยังไม่คลานคะ กลิ้งอย่างเดียว จับนั่งได้ ขอหม่ำๆได้ ยังไม่เกาะยืน

8mo ago

ยังมีเพื่อนไม่คลานเหมือนกันค่อยโล่งใจหน่อยค่ะแม่ คิดว่าน้องพัฒนาการช้ากว่าเพื่อนๆ🥺

บ้านนี้ 7 เดือน ไม่คลานเหมือนกันคะ น้องกลิ้งเอาคะ แอบกังวลเหมือนกัน 🥹😅

8mo ago

ใช่ค่ะแม่กังวลมาก สงสัยต้องให้น้องคว่ำบ่อยๆเพราะที่บ้านติดมืออยากจะให้อุ้มตลอด

บ้านนี้คลานตอน 9 เดือนค่ะ แต่เกาะยืน นั่งเองได้ตั้งแต่ 6 เดือนแล้ว

8mo ago

ใจชื้นขึ้นมาเลยค่ะแม่ ขอบคุณมากๆเลยค่ะโดนกดดันเยอะ ลูกคนแรกค่ะ

นี่ก็ยังไม่คลานเหมือนกันค่ะได้แต่กระดึ๊บกลิ้งเอา

บ้านนี้ 6 เดือน 15 เริ่มคลาน เริ่มเกาะยืนแล้วค่ะ

8mo ago

แม่จับน้องนอนคว่ำเล่นบ่อยๆใช่มั้ยคะ

7เดือนเหมือนกันค่ะ กำลังคลาดและเกาะยืนค่ะ

8mo ago

น้องเก่งจังเลยค่ะแม่ สงสัยบ้านนี้ติดมือไม่ค่อยได้คว่ำ

บ้านนี้น้องคลานได้ตอน 9 เดือนค่ะ

8mo ago

บ้านนี้จะหายกังวลค่าา ตอนแรกโดนคนที่บ้านสามีบ่นจนกังวลไปหมด