วัคซีนป้องกันไอพีดีจำเป็นแค่ไหน

น้องถึงกำหนดต้องฉีดวัคซีนรวม(6โรค)แล้วค่ะ แต่หมอทางโรงพยาบาล(เอกชน)เชียร์ให้ฉีดวัคซีนป้องกันไอพีดี มีทั้งแบบ 10 สายพันธุ์ และ 13 สายพันธุ์ อยากทราบความจำเป็นว่าเราจำเป็นต้องฉีดจริงหรอคะ

1 ตอบกลับ

จำเป็นค่ะ

5y ago

ป้องกันเยื่อหุ้มสมองอักเสบค่ะ