น้องกัญจน์ อายุ1ขวบ6เดือน

น้องติดการ์ตูน ไม่ยอมพูด ไม่สนใจสิ่งรอบตัว จดจ่อกับโทรศัพท์มากเกินไป ควรเเก้ไขยังไงดีคะ

5 ตอบกลับ

งดจอค่ะ ปกติหมอจะแนะนำให้งดจอจนถึง 2 ขวบเพราะเสี่ยงเป็นออทิสติกเทียม ถ้าลูกของแม่อาการหนักแนะนำไปปรึกษาหมอดูนะคะ หมอจะได้ใหเคำแนะนำที่ถูกต้องค่ะ ตอนนี้ก็งดจอแล้วหาอะไรให้เค้าเล่นแทนการดูจอค่ะ ของเล่นพัฒนาการเด็กลองหาซื้อออนไลน์​ดูนะคะเยอะมากราคาไม่แพงด้วยค่ะ แล้วก็อ่านนิทานให้เค้าฟังบ่อยๆนะคะ สู้ๆค่ะ

แม่เราพาหลานไปหาหมอค่ะ เพราะกลัวพัฒนาการช้า ตอนไปนี่ก็พูดได้สื่อสารได้บ้าง แต่เค้าจะซนมาก พูดภาษาการ์ตูนบ้าง ติดจอนี่ถ้าไม่เปิดให้ดูก็ไม่อะไรมากค่ะ แต่เอาแต่ใจตัวเอง จดจ่อกับสิ่งที่ตัวเองต้องการเกินไป แต่ถ้าถึงขั้นไม่ยอมพูดแม่ลองไปพบจิตแพทย์เด็กค่ะแล้วห็ลองปรับพฤติกรรมเด็กไปด้วย

หมอได้บอกแม่ไหมคะว่าไม่ควรไห้ลูกดูจอไม่ว่าจะโทรศัพท์หรือโทรทัศน์หรือจอไดๆเพราะจะทำไห้ลูกเป็นออทิสติเทียม พัฒนาการช้า ไม่ควรเลี้ยงด้วยจอค่ะ เค้าอยู่ง่ายก็จิงแต่ผลเสียที่จะเกิดกับลูกไม่คุ้มค่ะ

งดจอทุกชนิดก่อน 2 ขวบ อ่านนิทานเพิ่มคำศัพท์ ชวนน้องคุยบ่อยๆ ค่ะ

หาอะไรให้น้องทำเลยค่ะ งดจอ ใจแข็งๆนะคะ✌🏻