ลูกน้อยวัย 8 เดือนพัฒนาการช้าไหม

น้องครบ 8 เดือน แต่ไม่กระดึ๊บ ไม่คลาน ไม่นั่ง จับนั่งก็ทรงตัวไม่ได้เอนหลังล้มตลอด น้ำหนักตามเกณฑ์ ได้แต่คว่ำหมุนไปหมุนมา แม่เครียดมากเลยคะ

13 ตอบกลับ

ไม่ต้องกังวลน่ะค่ะ บ้านนี้จะ10เดือนแล้ว น้องพึ่งจะเริ่มคลาน เพราะน้องชอบยืน แนะนำหาของเล่นวางด้านหน้าน้องไกลมือหน่อย ให้เขาเอื้อมจับเอง เดี๋ยวเขาจะค่อยๆกระดึ้บไป แรกๆเขาจะหมุนจะกลิ้งเขาจะเอาของเล่น หลังๆเขาจะเริ่มกระดึ้บเองค่ะ ค่อยๆฝึกไปน่ะค่ะ

1y ago

ขอบคุณนะคะแม่ กังวลเรื่องการนั่งมาก็เลย

บ้านนี้เพิ่ง 11 เดือน ก็ไม่คลานเลยค่ะ แต่น้องนั่งเอง หลังแข็งช่วงตั้งแต่ 7เดือนได้ ตอนนี้จากนอนลุกนั่งเองได้ ลุกขึ้นยืนจากนั่งเองได้ และยืนเองได้แล้ว กำลังจะใกล้เดินแล้วค่ะ

ตอนลูกชาย 8 เดือน ก็เหมือนกันค่ะ คว่ำเองไม่ได้ ไม่กระดึ๊บ ไม่คลาน แม่เลยพยายามจับให้หัดนั่งค่ะ นั่งได้ตอน 9 เดือนแล้วฝึกยืนจับหัดเดินเลยค่ะ แม่อย่าเพิ่งเคลียดนะคะ เอาใจช่วยค่ะ

1y ago

ขอบคุณที่ให้คำแนะนำนะคะ กังวลกลัวลูกพัฒนาช้า

ค่อนข้างช้าค่ะแม่ถ้าได้แต่คว่ำหมุน อย่างน้อยต้องนั่งเอามือค้ำตัวทรงตัวพอได้แล้วค่ะ ช่วง 8-9 เดือนปกติจะเริ่มคืบแล้วค่ะ ลองพาไปพบคุณหมอและถ่ายคลิปน้องไว้ให้หมอดูนะคะ

1y ago

ขอบคุณคะ เครียดเลย

ค่อนข้างช้าค่ะแม่ แปดเดือนต้องคลานและเกาะยืนได้บ้าง ต้องฝึกลูกค่ะ แล้วก็ลองพาไปพบหมอด้านพัฒนาการเด็กสู้ๆนะแม่ เดี๋ยวน้องก็เก่งค่ะ

1y ago

เครียดมากเลยแม่

คุณแม่ลองหัดให้น้องนั่งบ่อยๆนะค่ะบ้านนี้6เดือนไม่คว่ำค่ะ น้องนั่งแล้วค่ะแต่น้องกระดึ๊บไปข้างหลังไม่ไปข้างหน้า

ถ้า 9 เดือน ยังนั่งไม่ได้ แนะนำหาหมอค่ะแม่ ส่วนคลาน เด็กบางคนก็ไม่คลาน แต่เกาะยืนเลยก็มี ช่วงนี้กระตุ้นไปก่อน

1y ago

เครียดมากเลยแม่ น้องแข็งแรงแต่ช้าเรื่องนั่ง

ลองจับให้นั่ง ให้ยืน ให้ลองเดินดูค่ะ เด็กบางคนไม่คลานแล้วลุกเดินเลยก็มี สู้ๆนะคะ

ลองพาไปพบหมอติดตามพัฒนาการดูค่ะแม่ ค่อนข้างช้าไปนิดค่ะ เผื่อจะคลายกังวล

1y ago

กังวลมากเลย

ลูกเรานั่งได้ลุกขึ้นวิ่งเลย ไม่คลาน ไม่คว่ำไม่ตั้งไข่