ลูกกินนมแล้วสำรอก

น้องกินนมแล้วชอบแหวะนมหรือสำรอกออกมา ควรทำไงดีคะ น้องจะเป็นอะไรหรือป่าว มีใครเป็นมั้งไหมคะ

1 ตอบกลับ

จับลูกเรอหลังกินนม ในท่าที่ให้ลูกตัวตั้งขึ้น เช่น ท่านั่งหรืออุ้มพาดบ่า เพราะการให้ลูกอยู่ในท่าแนวตั้งจะช่วยลดโอกาสที่นมจะไหลย้อนขึ้นมาได้ หลีกเลี่ยงการกดบริเวณท้องหรือเปลี่ยนผ้าอ้อมในช่วงที่กำลังอิ่ม เพราะอาจไปกระตุ้นให้นมที่อยู่ในกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาได้ ลดการแหวะให้น้อยลง ด้วยการป้อนนมให้ลูกไม่อิ่มมากจนเกินไป ให้ลูกกินนมในปริมาณที่เหมาะสมกับวัย หลังให้นมควรเว้นระยะก่อนให้ลูกนอนอีกครั้งประมาณ 30 นาที หรือหากลูกหลับในขณะให้นม อาจจับศีรษะลูกให้ยกสูงขึ้นเล็กน้อย อาการแหวะนมจะค่อย ๆ หายไปได้เองตามธรรมชาติ เมื่อลูกเข้าสู่เดือนที่ 3 – 6 เนื่องจากระบบย่อยอาหารของทารกทำงานได้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น และมักจะหายสนิทเมื่ออายุครบ 1 ขวบ

3y ago

ขอบคุณจ้า