ลูกชาย3ขวบแล้ว แต่ไม่พูด

น้อง3ขวบแล้วค่ะ แต่น้องยังไม่พูดเป็นประโยคเลย คำบางคำยังไม่พูดด้วยซ้ำ จะมีหลุดพูดมาบ้าง แล้วก็ชอบพูดตามเรา อย่างเราคุยกับพ่อน้อง น้องก็จะพูดตาม เป็นบางครั้งค่ะ ฟังคำสั่งรู้เรื่อง แต่น้องไม่ค่อยจะพูด ควรทำยังไงดีค่ะ กระตุ้นทุกอย่างทุกทาง ทำทุกวัน ก็ไม่เป็นผล หน้าจอไม่ได้ให้ดูแล้วนะคะ เมื่อก่อนให้ดูตั้งแต่1ขวบจนน้อง2ขวบ แล้วก็เลิกให้ดูจนตอนนี้เลยค่ะ ปรึกษาใคร เค้าก็บอกว่าเดี๋ยวก็พูด ปากมันหนัก เห้ออยากคุยกับลูกแล้วค่ะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

5 ตอบกลับ

บ้านนี้น้องพูดได้แล้ว แต่พูดไม่ชัดตอนนี้3ขวบแล้วไปร.ร แล้ว แต่ครูบอกน้องพูดไม่ค่อยเป็นคำศัพท์เลย บางทีครูสั่งให้หยิบอะไรยังไม่รู้เรื่องเลยคะ แต่น้องอยู่บ้านก้อบอกเป็นบางคำนะคะ อย่างเช่น อาบน้ำไป กินข้าว ไม่เอา ไม่ใช่ เจ็บ เลือดออก แบบนี้อ่ะคะ พูดได้แต่พูดไม่ชัด

ที่บ้านนี้สังเกตุว่าน้องมีขี้หูอุดตันไหมถ้ามีให้หมอเเคะออกให้ค่ะ บางทีขี้หูเยอะเด็กอาจไม่อยากพูด หรือไม่ค่อยได้ยินเลยทำให้ไม่อยากพูดค่ะ น้องที่บ้านแคะขี้หูออกมาเยอะมากค่ะ ตอนนี้พูดเก่งค่ะ

ลูกเราก็สามขวบยังไม่ค่อยพูดเหมือนกันกับคุณเลยค่ะ คนเป็นแม่อย่างเราได้แต่กังวล😟

อ่านนิทาน ชวนคุยบ่อยๆ ค่ะ

สู้ๆค่ะแม่