ลูกไม่ขับถ่าย 6 วันแล้ว ทำยังไงดีค่ะ

น้อง2เดือน18วันค่ะ กินนมแม่สลับนมผง ไปหาหมอมา หมอบอกว่าปกติ น้องยังกินนมได้ ฉี่ได้ แต่ไม่อึมา 6วันแล้ว แม่ลองเปลี่ยนนมผงแล้ว ก็ไม่อึเหมือนเดิม แม่กังวลใจมากเลยค่ะ บ้านๆไหนเคยเป็นบ้างค่ะ#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ##ใครมีประสบการณ์ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ลูกคนแรก

ลูกไม่ขับถ่าย 6 วันแล้ว ทำยังไงดีค่ะ
6 ตอบกลับ

แม่ลองให้น้องกินนมส่วนหน้านะคะ..น้ำนมส่วนหน้าจะช่วยเรื่องขับถ่าย..ส่วนตัวแม่จะปล่อยให้นมคัดเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำนมส่วนหน้าค่ะ..แล้วนวดท้องน้องโดยการกำมือแล้วหมุนรอบสะดือน้องตามเข็มนาฬิกาสัก5-10นาที..ไม่ต้องกดแรงนะคะช่วยเรื่องการกระตุ้นการขับถ่าย..ตามด้วยนวดเท้าน้องทั้ง2ข้างค่ะ..มันจะมีเส้นประสาทที่เชื่อมกับลำไส้ใหญ่

ถ้าน้องไม่ท้องผูก ไม่งอแง ก็ปกติค่ะแม่ บางคนอาจจะยิงยาวไม่ถ่ายถึง 14 วันก็มีค่ะ มันปกติค่ะแม่ อึบ้างไม่อึบ้าง แต่ฉี่สำคัญค่ะ ต้องฉี่วันละ 4-6 ครั้ง เราจะได้รุ้ว่าน้องไม่ขาดน้ำค่ะ

แม่ลองทิ้งช่วงนมไว้นานๆสัก 5-6 ชั่วโมงนะคะ น้ำนมใสจะได้เยอะๆ น้ำนมส่วนหน้าใครว่าไม่มีประโยชน์ มีแลคโตส ช่วยเรื่องขับถ่าย ดับกระหายได้ดีเลยค่ะ

ลูกคนแรกกับคนที่2เคยเป็นค่ะไม่ถ่าย7วันครบ7วันก็อึค่ะแต่จะเหนียวมากค่ะเป็นตอนได้2เดือน

ขอบคุณคำแนะนำดีๆนะค่ะ

ลองเปลี่ยนหมอค่ะ

3y ago

เปลี่ยนหมอคงไม่ช่วยอะไรค่ะแม่ หมอเค้าคงจะบอกแบบเดิม แถมเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มด้วยค่ะ