น้อง1เดือน15แล้ว เขาเริ่มดูดนิ้ว ดูดมือ ปกติไหมค่ะ แล้วจะแก้ยังไง

2 ตอบกลับ

การดูดนิ้วเป็นเรื่องของสัญชาตญาณ ปกติแล้วการดูดนิ้วของเด็กเล็กจะลดลงและเลิกไปเอง ตั้งแต่อายุ 1-3 ปี แต่มีข้อควรระวังที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตให้ดี ถ้าลูกทำแบบนี้ควรรีบให้เด็กเลิกการดูดนิ้วโดยด่วน – ลูกดูดนิ้วแทบจะตลอดเวลา ทั้งกลางวันและกลางคืน แน่นอนว่าย่อมส่งผลเสียต่อปากและฟัน แต่ถ้าลูกดูดนิ้วบ้างบางเวลาก็ยังถือว่าไม่มีผลมากนัก – ถ้าลูกเริ่มมีปัญหาเรื่องการพูดคุย แม้แต่การเล่น หรือปฏิสัมพันธ์กับเด็กอื่นๆ เพราะมัวแต่ดูดนิ้วตลอดเวลา – ยิ่งถ้าหมอฟันเริ่มเตือนเรื่องพัฒนาการของช่องปาก คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องรีบจัดการให้ลูกเลิกพฤติกรรมดูดนิ้วอย่างเร่งด่วน ถ้าสนใจเรื่องดูดนิ้ว ดูดจุ๊บ ลองอ่านบทความนี้นะคะ https://th.theasianparent.com/%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%94%E0%B8%88%E0%B8%B8%E0%B9%8A%E0%B8%9A-vs-%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%B0/

7y ago

ขอบคุณค่ะ เขาดูดเป็นบางเวลาค่ะ ยิ่งถ้าไม่มีคนเล่นด้วยจะยิ่งดูด กับ เวลาหิว

ที่ดูดนิ้วเพราะหิวหรือป่าวค่า

7y ago

ให้กินแล้ว อิ่มจนท้องป่องก็ยังดูดค่ะ