น้อง1ขวบ18วันยังไม่เดิน

น้อง1ขวบแล้วยังไม่เดินเลย น้องยืนเองได้แล้วแต่น้องไม่ยอมก้าวขาเดินสักที ผิดปกติมั้ยค่ะหรือเป็นปกติของเด็ก #คนแก่ที่บ้านก็ชอบพูดใส่เราว่าเราเลี้ยงยังไงปานนี้ลูกยังไม่เดินอีก😥

2 ตอบกลับ

ค่อยเป็นค่อยไปค่ะแม่ เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน ลูกเราไม่เคยคลาน เดินได้ตั้งแต่ยังไม่ถึงขวบ แต่ปัจจุบันลูกเราจะ 2 ขวบแล้วยังไม่พูดสักคำ หมอบาง รพ. ประเมินว่าลูกเราเป็นออทิสติก แต่พอเข้าศูนย์พัฒนาการเขาเรียนรู้และทำได้ทุกอย่าง เพียงแต่เขาไม่ยอมพูดแค่นั้น เราก็ทำได้แค่ค่อยๆสอนเขาไปค่ะ

2y ago

ของเราก็เดินไว แต่พูดได้ 3 คำเองค่ะ 😅

ของเราเดินตั้งแต่ 11 เดือนกว่าๆค่ะ แต่พูดได้แค่ แม่แม่ หม่ำๆ ปาปา เห็นหลายๆคนว่าถ้าเดินไวจะพูดช้า ถ้าเดินช้าจะพูดได้ไว น่าจะแล้วแต่พัฒนาการของน้องแต่ละคนนะคะ 😊