ลูกพูดไม่ค่อยได้

น้อง1ขวบ6เดือน เรียกแค่พ่อเขาได้กับแม่ได้ และก็จ๋าจ้ะกับช้าง นอกนั้น ไม่ค่อยพูด ถึงพูดก็มั่วๆภาษาเด็ก แต่ก็มีดูจอนะคะ เวลาแม่ออกไปส่งของข้างนอก ปู่ย่าเอาให้ดูตลอดเวลาฝาก ดูตามพัฒนาน้องยังพูดไม่เก่งเลย กังวลใจ#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

1. งดดูจอ หรือสอนเค้าว่าถ้าดูให้ฝึกพูดตาม ดูไปกับเค้า กดพอสแล้วพาเค้าพูด 2. อย่ารู้ใจลูกมากไป เวลาเค้าต้องการอะไรอย่ารีบยื่นให้ ให้เค้าร้องขอค่ะ เช่น อึ ฉี่ หม่ำ 3. เวลาพูดกับเค้า ออกเสียงชัดๆ ทำปากกว้างๆชัดๆ หันหน้าสบตาเค้าค่ะ

เด็กวัย 0-3 ปี ไม่ควรให้เด็กเล่นโทรศัพท์หรือดูทีวีค่ะ เพราะจะทำให้เด็กมีสิทธิเป็นออทิสติกเทียมได้ อันตรายมากค่ะ