มีลูกบ้านไหนขวบครึ่งไปแล้วยังพูดคำสองคำยังไม่ได้บ้างไหมคะ

น้อง1.8ขวบยังไม่พูดคำสองคำเลย แต่ฟังและทำตามที่แม่พูดได้ทุกอย่าง ไปตรวจพัฒนาการเด็ก1.8ขวบหมอบอกว่าพัฒนาการพูดช้าไป แม่ต้องทำยังไงให้น้องพูดเยอะๆค่ะ หรือมีน้องบ้านไหนเป็นเหมือนกันบ้าง แม่แอบเครียด

1 ตอบกลับ

เด็กแถวบ้านเราพูดตอนเกือบ 3 ขวบค่ะแม่ ก่อนหน้าพูดแต่ภาษาเอเลี่ยน ตอนนี้จะ 4 ขวบละน้ำไหลไฟดับ พูดไม่หยุดไม่หย่อน ฝึกต่อไปค่ะเริ่มจากคำในชีวิตประจำวัน พูดให้เขาได้ยินซ้ำ ๆ เขาจะเรียนรู้และทำตามพูดตามเองแม่ เวลาน้องพูดก็รีแอคใหญ่นิดนึงให้กำลังใจ เพื่อให้เขามั่นใจและกล้าพูดกล้าแสดงออกค่ะ