อายุครรภ์ 23 สัปดาห์ ตรวจเจอเบาหวาน 149 บ้านไหนเป็นบ้างคะ

นัดตรวจอีกทีวันเสาร์ ที่ 29 แอบกังวลนิดๆว่าจะลดลงหรือเปล่า แล้วจะมีผลต่อตัวเล็กยังไงบ้าง ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

3 ตอบกลับ

คือทานกลูโคส 50 แล้วผลได้ 149 ใช่มั๊ยค่ะ คุณแม่อย่างเพิ่งกังวลมากค่ะ เพราะว่าตอนทานกลูโคส 50 คุณแม่ไม่ได้งดอาหาร มีทานอะไรก่อนไปตรวจรึปล่าวค่ะ อาจจะมีน้ำตาลในเลือดอยู่จากอาหารที่เราทาน แล้วค่าก็เกินเกณฑ์ไปนิดเดียว คุณหมอจะยังไม่วินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานนะคะ คือคุณแม่มีความเสี่ยงที่จะเป็น แต่จะนัดตรวจอีกที คือตรวจแบบ OGTT คือเจาะ 4เข็ม ถ้าเกิน 2 ค่าถึงจะวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานค่ะ แต่โดยส่วนตัวคิดว่าคุณแม่ลดของหวาน น้ำหวาน ข้าวขาว ขนมปัง ก็น่าจะผ่านฉลุยเพราะเกินเกณฑ์ไปนิดเดียว

6y ago

ขอบคุณค่ะ ก่อนไม่ได้งดอาหารค่ะ คุณหมอเห็นว่าน้ำหนักขึ้นเยอะเกินไปเลยให้ตรวจค่ะ 😊

มีค่ะ เบาหวานตอนท้องเสี่ยงครรภ์เป็นพิษ คลอดก่อนกำหนด ช่วงนี้หันมางดของหวาน ของมัน ของทอด กินผักสด ผักลวกหรือต้ม ผลไม้น้ำตาลต่ำอย่างแอปเปิ้ล แก้วมังกร ฝรั่ง ชมพู่ไปก่อน งดน้ำอัดลม ชาเขียวขวด เครื่องดื่มต่าง ดื่มแต่น้ำเปล่าค่ะ

6y ago

ขอบคุณค่ะ😊😊