น้องอายุ 2 เดือนกับอีก 7 วันตอนนี้กินนม 2 ออน อยู่ แต่พอกินเสร็จก้ร้อง แลัก้เลยเพิ่ม เป็น 3 ออน ก้ร้อง แต่น้องมีปัญหา ท้องอืด อยู่ค่ะ เลยไม่รู้ว่าการที่เพิ่ม หรือไม่เพิ่มนั้นร้อง เพราะแน่นเกินไปหรือ ร้องเพราะไม่พอกินไม่อิ่มอ่ะ เราควรทำไงดีเพิ่มหรือไม่เพิ่มดี และน้องก้มีปัญหาไม่ค่อยเลอ ด้วย ไม่ว่าวิธีไหนก้ตาม เลยงง ค่ะ น้องกินนม แม่ค่ะ

4 ตอบกลับ

เด็กร้องมีหลายสาเหตุค่ะ ไม่ได้หมายความว่าหิวหรือไม่อิ่ม บางทีกินมากไปอึดอัดแน่นท้อง ก้อยากจะบอกแม่ค่ะ สังเกตุดูนะคะ ถ้าหิวลูกจะร้องลิ้นกระดกขึ้นชิดเพดานมาก หรือดูดมือ แต่ถ้าเป็นสาเหตุอื่นจะร้องแบบห่อลิ้น ให้สำรวจดูว่าไม่สบายตัวอะไรบ้างเช่นแฉะชื้น ร้อน หนาว ถ้าหลับตาร้องไห้ เหยียดตัวเกร็ง คือท้องอืด ให้อุ้มแบบงอตัวเพื่อบรรเทาอาการปวดให้น้อง และให้เรอไล่ลมทุกครั้งเมื่อกินนมอิ่มค่ะ

เมื่อลูกน้อยร้องไห้ไม่หยุด ลองอ่านวิธีที่คุณหมอแนะนำดูค่ะ https://th.theasianparent.com/%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%AB%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%94/

การให้ทานมากเกินไปก็ Overfeeding ได้นะคะ จับเรอให้ได้คะ อุ้มพาดบ่านานๆหน่อยคะ