น้อง6เดือนแล้วแต่ยังตื่นกินนมทุก3ชม.อยู่เลย แบบนี้ปกติไหมคะ ต้องฝึกให้เค้าเลิกมื้อดึกหรือเปล่า

2 ตอบกลับ

เด็กทารกวัยแรกเกิดจนถึง6เดือนตื่นมากินนมบ่อยเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่หลังจากพ้นวัย7-8เดือนไป อาจจะตื่นมากลางดึกบ้างเพราะช่วงนี้เป็นวัยติดแม่ ต้องการความเชื่อมั่นว่าแม่ยังอยู่ใกล้ๆ คุณแม่ก็สามารถช่วยให้น้องหลับต่อได้โดยการตบก้นเบาๆ หรือนอนกอดเค้าก็ได้ค่ะ การที่จะฝึกให้เค้าเลิกมื้อดึก ควรจะเลิกเมื่อไหร่ ขึ้นอยู่กับความสะดวกใจของคุณแม่ค่ะ ส่วนใหญ่เด็กจะพร้อมหลัง8เดือนเป็นต้นไปค่ะ แนะนำว่าให้คุณแม่ค่อยๆเลิกนมทีละมื้อนะคะ. อาจจะเริ่มลดมื้อหลังเที่ยงคืนเช่น ปกติให้นม 19:00, 22:00, 01:00, 04:00 ก็ลองเลิกมื้อ01:00ก่อนก็ได้ค่ะ ช่วงแรกน้องอาจจะร้องนานถึง2-3ชม แต่คุณแม่ต้องใจแข็งค่ะ ถ้าไม่ให้คือไม่ให้ แล้วน้องจะปรับตัวได้เองภายในเวลา1-2อาทิตย์โดยประมาณนะคะ ที่สำคัญต้องสื่อสารกับทุกคนในบ้านว่าเราจะเลิกมื้อดึกแล้ว ถ้าน้องร้องไห้อย่าตกใจค่ะ รวมถึงต้องคุยกับน้องด้วยนะคะ ให้เวลาเค้าล่วงหน้า คุยกับเค้าทุกวันสัก3วันล่วงหน้าว่าจะเลิกมื้อดึกแล้ว ถึงเวลาก็เริ่มปฏิบัติการได้เลยค่ะ (เด็กเข้าใจเวลาเราสื่อสารกับเค้านะคะ ถึงแม้ว่าเค้าจะยังพูดไม่ได้ก็ตาม) ข้อดีของการเลิกมื้อดึกคือ คุณแม่จะเหนื่อยน้อยลงได้นอนมากขึ้น และน้องเองก็จะได้นอนยาวขึ้นและgrowth hormone ก็จะทำงานได้เต็มที่ค่ะ ร่างกายก็จะแข็งแรงและเติบโตได้เต็มที่ค่ะ คุณแม่สามารถศึกษาเรื่องนี้เพิ่มเติมได้ที่ theasianparent.com, motherandchild.in.th หรือจะศึกษาจากนิตยสารเกี่ยวกับแม่และเด็ก ทั่วไปก็ได้นะคะ