ประกันสังคม

ท้องได้4เดือนกว่าเเล้วค่ะ จะลาออกจากงานต้องทำไงคะตอนคลอดถึงจะได้เงินค่าคลอด หรือว่าเราต้องทำเรื่องประกันตนคะ หรือไม่ทำก็ได้ #ขอผู้รู้ช่วยตอบหน่อยค่ะ ขอบคุณคะ

11 ตอบกลับ

บ้านนี้ลาออกตั้งแต่รู้ว่าท้องเลยค่ะ ไปทำเรื่องว่างงานค่ะ แล้วก็ยื่นเอกสารขอเป็นผู้ประกันตน มาตรา 39 จ่ายเองเดือนละ 432 บาท แต่อย่าให้เกิน 6เดือนนะคะ นับตั้งแต่วันที่ลาออก เบิกค่าคลอดได้ 13,000บาทเหมือนกันค่ะ

5y ago

เค้ากำหนดมา ภายใน6เดือน นับจากวันแรกที่ลาออกเลยค่ะ ยิ่งเร็วยิ่งดีค่ะ อย่าลืมขึ้นทะเบียนว่างงานก่อนนะ จะได้เงินชดเชย3เดือนด้วย

ถ้าออกจากงานแล้วไม่ได้ต่อประกันสังคม สิทธิจะคุ้มครองหลังออกจากงานอีก 6เดือนนับจากวันที่ขึ้นทะเบียนว่างงานค่ะ สำรองค่าคลอดเองก่อน แล้วค่อยเอาเอกสารไปยื่นที่ปกส. เงินจะโอนเข้าบช. 13,000฿

5y ago

ขอบคุณคะ

แม่ไม่ทนทำไปสัก 6-7 เดือนก่อนคะ ค่อยลาคลอด ไม่ต้องแจ้งลาออก จะได้ค่าอรงจากประกันสังคม และได้จากบริษัทด้วยค่ะ อีก 2 เดือนกว่าเอง

รีบส่งต่อหลังลาออกยิ่งดีค่ะ ไม่ต้องนับ6เดือนหรอก เจอลืมมาหลายคนแล้วสิทธิ์หลุด เสียดายแทน

ต้องไปยื่นเรื่องใหม่ค่ะ..เปลี่ยนจากมาตรา33 เป็น มาตรา39 ส่งเองทุกเดือน เดือนละ 432 บาทค่ะ

ไปยื่นประกันตนคะ ใช้บัตรปชช และ หน้าสมุดบชที่จะใช้หักส่งเดือนละ432คะ

จะลาออกทำไมคะ คนท้องก็ทำงานได้นะ ทำงานช่วยกันเก็บเงินดีกว่าค่ะ

ต้องทำเรื่องส่งประกันสังคมต่อเองค่ะ งั้นค่าคลอดจะไม่ได้

5y ago

ห้ามเกิน6เดือนค่ะ เด๋วโดนตัดสิทธิ์

ถ้าไม่ได้ส่งต่อ แต่ยังไม่ขาดสามารถใช้ได้มั้ยคร้

ส่งเองมาตรา​ 39​ อย่าลืมไปขึ้นทะเบียนคนว่างงานนะคะ

5y ago

บริษัทจะแจ้งชื่อเราออกจากทะเบียนบริษัทค่ะ​ ถามฝ่ายบุคคลก็ได้จะไปแจ้งย้ายออกวันไหน​ แล้วไปขึ้นทะเบียนว่างงานก่อน​ 30​ วัน​ แล้วส่ง​ มาตรา​ 39​ ต่อ​ เพราะยังคุ้มครองต่ออีก​ 6 เดือน​ ก่อนตัดสิทธิ์​ค่ะ