บทเรียนไม่ควรฝากท้องรพ.เอกชนที่เดียว

ท้องได้30+4วัน มีอาการท้องแข็ง ต้องแอดมิทด่วนเพื่อยับยั้งการคลอดก่อนกำหนด ซึ่งยับยั้งทัน โชคดีที่ปากมดลูกยังไม่เปิด นอนรพ.ไป3-4วัน เจอคชจ.ไป 53,000 หมอบอกว่าถ้ายับยั้งไม่ทันจำเป็นต้องยุติการตั้งครรภ์ เด็กจะต้องอยู่ห้อง NICU คชจ.ประมาณ 600,000+++(เฉพาะแค่ลูก) ย้ายมานอนรพ.รัฐอีก2วัน โดนคชจ.ไป 10,000(ห้องพิเศษ) ตอนนี้เปลี่ยนมาฝากท้องที่รพ.รัฐแล้ว เพราะยังมีโอกาสคลอดก่อนกำหนดได้ทุกเมื่อ หมอให้นอนอยู่กับบ้าน เคลื่นไหวให้น้อยที่สุด ตอนนี้นอนแต่อยู่บนเตียง ลุกไปเข้าห้องน้ำได้อย่างเดียว จนกว่าจะครบ37สัปดาห์ ต้องกินยายับยั้งการคลอดทุกๆ6ชม. อยากให้ทุกคนฝากท้อง2ที่ ทั้งรัฐและเอกชน ถ้าคลอดก่อนกำหนด เข้ารพ.รัฐ คชจ.จะถูกกว่า แต่ถ้าคิดว่าคลอดๆรพ.เอกชนไปก่อนแล้วค่อยย้ายเด็กไปรพ.รัฐ บอกได้เลยว่าไม่มีที่ให้ลงแน่ เพราะเพื่อนเราโดนมาแล้ว

บทเรียนไม่ควรฝากท้องรพ.เอกชนที่เดียว
41 ตอบกลับ

ท้อง 3แล้วฝากท้องที่ รพ.รัฐตลอด เพราะไม่มีค่าใช้จ่าย ทุกอย่างฟรีหมด ตรวจให้ทุกอย่างไม่เสียค่าใช้จ่าย ท้องแรกฝากที่ รพ.รัฐ แต่มีคนแนะนำให้ฝากพิเศษที่คลีนิคหมดค่ายา ค่าซาวด์ไปเยอะ แต่พอปวดคลอดจิงๆไปหาหมอที่ฝากพิเศษไม่ทัน ก็ต้องแวะ รพ.รัฐ คือไม่เสียค่าไรเลยนอกจากค่าห้องพิเศษ 1000 กว่าบาท หลังจากนั้นก็ฝาก รพ.รัฐมาตลอด

บ้านนี้นอนรพ.2รอบค่ะ32วีค กับ34วีคครั้งละ2คืน3วัน มีอาการท้องแข็งได้ฉีดยา ได้กินยาทุก6ชม.เหมือนคุณแม่เลยค่ะ แต่เสียค่าใช้จ่ายไม่เยอะขนาดนั้นเลยรวมๆ2ครั้งยังไม่เท่าคุณแม่ครั้งเดียวเลยค่ะ รพ.เอกชนเหมือนกันนะคะน่าจะอยู่ที่แต่ละรพ.ด้วย ยังไงก็สู้ๆนะคะแม่บ้านนี้ตอนนี้37วีคละค่ะ รอปวดท้องอย่างเดียวแล้ว

ส่วนตัวฝากโรงพยาบาลรัฐขนาดใหญ่ที่เปิดคลินิคตรงข้าม รพ เลยค่ะเเล้วก็มีอาจารย์หมอหลายท่าน คือถ้าสุตวิสัยเดินข้ามถนนไป รพ ได้เลย เน้นฝากเเบบพิเศษคือ ให้หมอที่เราฝากครรภ์ทำคลอดให้ ท้องเเรกไปฝาก รพ เอกชน เเล้วหลุด พอท้อง2ก็ไปที่เดิม ค่าใช้จ่ายเยอะมาก เพราะเคยมีประวัติเเท้ง

คนเราจะมีสิทธิ์รักษาพยาบาลฟรี ขั้นพื้นฐาน คือ บัตรทอง 30 บาท อยู่แล้วค่ะ สามารถรักษา ตามสิทธิ์ รพ. รัฐ ที่ลงทะเบียนไว้ แต่ถ้ากรณีฉุกเฉิน จะเข้า รพ รัฐ รพ.ไหน ที่ใกล้ที่สุดก่อนก็ได้เลย ใช้สิทธิรักษาได้เหมือนกัน (กรณีนี้ ถือว่าฉุกเฉิน)

ฝากที่เดียวก็พอค่ะ บ้านนี้ฝากรามาพรีเมี่ยม เป็นรัฐบาลที่ดูแลแบบเอกชน พิจารณาแล้วว่า ถ้ามีเรื่องไม่คาดฝัน ทีมแพทย์ ทีมพยาบาล เครื่องมือพร้อม ค่าใช้จ่ายควบคุมได้ ทำให้ไม่คิดฝากเอกชนค่ะ

บ้านนี้ฝากคลินิกที่คุณหมอประจำอยู่ทั้งโรงพยาบาลของรัฐและเอกชนค่ะ ถ้าเกิดมีปัญหาคลอดก่อนกำหนดก็ไปโรงพยาบาลรัฐ แต่ถ้าปกติก็ไปคลอดเอกชนค่ะ ตอนนี้ 33W ลุ้นอยู่ทุกวันค่ะ

แนะนำค่ะ ให้ฝากคลินิกอาจารย์หมอของรพรัฐ ดูแลดุจเอกชนขณะฝากครรภ์ ตอนคลอดเลือกรพรัฐ ราคาก็ถูกค่ะ ส่วนลูกถ้าได้แอดมิท ก็ฟรีเพราะใช้สิทธิ์บัตรทองได้ทันที

ปกติก้อฝากท้องกันที่เดียวนะ ไม่มีใครฝาก 2 ที่หรอก การพิจารณาเลือกโรงพยาบาล ก้อขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ ความสะดวกในการเดินทาง

ของเราฝากเอกชนได้แปดเดือนหมดไปเยอะเหมือนกัน ย้ายมาฝากของรัฐเพื่อคลอดรวมคลอดค่าห้องพิเศษยังถูกกว่าการฝากคลอดเอกชนเยอะเลย

คิดจะฝากเอกชนเราต้องรู้และทำใจแล้วว่า ค่าใช้จ่ายบานแน่ถ้าใครมีทรัพย์จำกัดแนะนำฝากคลีนิคพิเศษเเล้วคลอดรัฐเอาดีกว่า