บทเรียนไม่ควรฝากท้องรพ.เอกชนที่เดียว

ท้องได้30+4วัน มีอาการท้องแข็ง ต้องแอดมิทด่วนเพื่อยับยั้งการคลอดก่อนกำหนด ซึ่งยับยั้งทัน โชคดีที่ปากมดลูกยังไม่เปิด นอนรพ.ไป3-4วัน เจอคชจ.ไป 53,000 หมอบอกว่าถ้ายับยั้งไม่ทันจำเป็นต้องยุติการตั้งครรภ์ เด็กจะต้องอยู่ห้อง NICU คชจ.ประมาณ 600,000+++(เฉพาะแค่ลูก) ย้ายมานอนรพ.รัฐอีก2วัน โดนคชจ.ไป 10,000(ห้องพิเศษ) ตอนนี้เปลี่ยนมาฝากท้องที่รพ.รัฐแล้ว เพราะยังมีโอกาสคลอดก่อนกำหนดได้ทุกเมื่อ หมอให้นอนอยู่กับบ้าน เคลื่นไหวให้น้อยที่สุด ตอนนี้นอนแต่อยู่บนเตียง ลุกไปเข้าห้องน้ำได้อย่างเดียว จนกว่าจะครบ37สัปดาห์ ต้องกินยายับยั้งการคลอดทุกๆ6ชม. อยากให้ทุกคนฝากท้อง2ที่ ทั้งรัฐและเอกชน ถ้าคลอดก่อนกำหนด เข้ารพ.รัฐ คชจ.จะถูกกว่า แต่ถ้าคิดว่าคลอดๆรพ.เอกชนไปก่อนแล้วค่อยย้ายเด็กไปรพ.รัฐ บอกได้เลยว่าไม่มีที่ให้ลงแน่ เพราะเพื่อนเราโดนมาแล้ว

บทเรียนไม่ควรฝากท้องรพ.เอกชนที่เดียว
41 ตอบกลับ

ฝากเอกชน แต่ถ้ามีเหตุฉุกเฉินค่อยเข้ารพ.ตามสิทธิ์ได้ค่ะ แค่ถือสมุดฝากครรภ์ไปด้วย หมอจะดูประวัติการฝากครรภ์เอง

เหมือนกันเลยค่ะ ท้องแข็งตอน Week 26 นอนที่ รพ.รัฐ คชจ.ถูกกว่าเอกชนค่ะ อย่างไรก็ต้องมองความปลอดภัยของลูกในท้องเป็นสำคัญนะคะ

ถือว่าโชคดีนะคะที่เจอโรงพยาบาลรัฐดี แม่บ้านเจอ รพ.รัฐไม่ค่อยดี ทำให้เกือบเสียน้องไป ต้องขอย้ายไปผ่าคลอดที่ รพ. เอกชน

สงสัยว่าทำไมถึงต้องยุติการตั้งครรภ์เลยคะ เราเห็นแม่บางคนคงอดก่อนกำหนด25 วีค รพ.รัฐก็ช่วยดูแลจนอาการดีเลี้ยงต่อได้

4y ago

ยุติในที่นี้คงหมายถึงคลอดก่อนกำหนดแล้ว มาเลี้ยงในตู้อบต่อคะ

คุณแม่สู้ๆ นะคะ ของเราก้อาการเดียวกัน น้อง 28 สัปดาห์เอง ยังแอดมิดให้ยาอยู่เรยค่า ลุ้นตลอด อยากให้น้องอยู่นานๆ

4y ago

นี่นอนกับเตียงมา18วันละคะ เหลืออีก 27 วัน ที่ลูกในท้องจะพ้นขีดอันตราย

เราก็ฝากเอกชน เคยมดลูกบีบตัวให้ยาระงับ3วัน แต่ไม่เสียตังเลยเพราะใช้สิทธิประกันสังคม

บ้านนี้ฟากคลีนิกหมอประจำอยุ่รพ.รัฐคลอดฟรีทุกอย่างเสียเเค่ค่าห้องพิเศษอย่างเดียว

ฝากครรภ์ที่สมิติเวชค่ะ4วัน ราคาค่าคลอดน้องแฝด 175000-192000 ไม่รวมค่าใช้จ่ายอย่างอื่น

บ้านนี้ฝากหมอที่ รพ.รัฐ แต่หมอคนที่รับฝาก ฝากผ่าพิเศษเราเสียเงินนอกให้เขาอีกที

4y ago

บ้านนี้ฝากพิเศษ เสียค่าผ่าให้หมอที่ผ่าเราคะ

แม่ค่ะใครเค้าจะฝากครรภ์2 รพ ค่ะ แม่ขยันไปทั้ง2รพ เหรอค่ะ เข้าใจนะว่ารักลูก

4y ago

ตอนแรกพี่ที่เป็นพยาบาลแนะนำมาตั้งแต่ท้องแรกๆ เราก็คิดแบบนี้ บ้าหรือเปล่า เราเองไม่ชอบรพ.รัฐเพราะรอนานด้วยละ รพ.เอกชน ค่าคลอดมีจ่ายสบายๆ แต่ถ้าลูกคลอดก่อนกำหนดแล้วต้องจ่ายหลักล้านก็ไม่ไหว เอาเงินล้านไปจ่ายค่าเทอม ค่าจิปาถะลูกดีกว่า