แม่ๆมีค่าใช้จ่ายเยอะเท่าไหรค่ะ ตั้งแต่ท้องจนคลอด

ท้องได้2เดือนเเล้วค่ะ ท้องเเรก แต่ยังไม่รู้จะเก็บตังค์ยังไง ให้พอกับค่าใช้จ่ายกับการดูแลน้อง.. หลักๆจำเป็นมีค่าอะไรบ้างคะ

56 ตอบกลับ

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าไม่ได้มาอวดรวยนะคะคุณแม่ แต่เป็นรายจ่ายของเราตามจริงค่ะ -ฝากครรภ์ 12,000 บาท bnh -ค่าตรวจ นัดไปแล้ว 3 ครั้งตกครั้งละ5,000 = 15,000 บาท -ค่าคลอด แพคเกต 119,000 คุณหมอให้เตรียม 200,000 บาทเผื่อมีกรณีอื่น เช่น อบค่ะ -ค่าหมอน อุปกรณ์คนท้อง วิตามิน นม จมูกข้าวบำรุง ตอนนี้ไปแล้ว 30,000 บาท -ค่าครีมทาท้อง ซื้อเกือบทุกยี่ห้อ อะไรดีบุ๋มก็ว่าดีค่ะ 55 ประมาณ 10,000++ บาท -ค่ารถเข็น ที่นอน คอก ที่ปั้มนม อื่นๆ คุณพ่อเตรียมไว้ 500,000 บาทค่ะ เพราะคนแรกต้องซื้อใหม่หมด -เพิ่มเติมมีค่าตรวจ nifty 28,000 บาท หลักๆจะซื้อของที่ใช้ได้ยาวๆ เพราะวางแผนมีลูก4คนค่า

- ค่าฝากครรภ์ - ค่าคลอด - ค่าของใช้ลูก ชุดคลุมขา / รอมเปอร์ / เสื้อโต / นม/ คาร์ซีท / ขวดนม ขวดน้ำ / เครื่องปั้มนม / เครื่องอบขวดนม / เครื่องอุ่นขวดนม / - ค่านม/ อาหารเด็ก - ค่าเข้าโรงเรียน / อนุบาล / ประถม / มัธยม / มหาลัยฯ / ต่อปริญญาโท ++ - ค่ากิจกรรมที่ลูกชอบ - ค่าวัคซีน / ค่าเข้า รพ. เวลาไม่สบาย - ค่าใช้จ่ายในอนาคตของลูก - ค่าประกันสุขภาพของลูก - เงินสำรองฉุกเฉิน อื่นๆ เยอะแยะเลยค่ะ ลูก 1 คนต้องใช้เงินเยอะมาก เพราะเราต้องดูแลเขาให้ดีเท่าที่จะทำได้เลยค่ะ บอกเป็นจำนวนไม่ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละบ้านด้วยค่ะ

บ้านนี้อยู่ที่ 25,000 เฉพาะค่าฝาก+ค่าคลอด เราฝากคลีนิค แถวบ้าน ช่วงแรกก้เดือนละครั้ง ครั้งละ1,000 ช่วงหลังก้เดือนละ2ครั้งก้ครั้งละ 800 ส่วนคลอดเราไปคลอด ร.พ รัฐ ค่าคลอด+ค่าห้องอยู่ที่ 10,000 เบิกประกันสังคมได้ 26,000 อันนี้ไม่รวมค่าของใช้ลูกน่ะค่ะ เราทะยอยซื้อรวมๆแล้ว ก้ 5,000 ถ้าตั้งแต่ท้อง จนคลอด รวมทุกอย่างบ้านนี้ ตก 30,000 ถือว่าไม่มากไม่น้อย แต่หลังคลอดก้มีรายจ่ายยิบย่อยอีกเหมือนกันจ่ะ

5y ago

ถ้าใช้สิทธิแม่จะได้ค่าคลอด 13,000+45วัน ค่าแรงขั้นต่ำของจังหวัดที่เราทำงานอยู่ เราอยู่ระยอง ได้รวม 26,000ค่ะ แต่ถ้าใช้สิทธิพ่อจะได้แค่ค่าคลอด 13,000 และต้องจดทะเบียน ปกติใช้สิทธิแม่คุ้มกว่า จะได้ค่าเลี้ยงดูบุตรรายเดือนอีกด้วย

ถ้ามีประกันสังคมที่โรงพยาบาลรัฐก็ไม่แพงค่ะ ถ้าคลีนิคก็มีหลัก2000บาทหรือน้อยกว่านั้นต่อครั้งที่หมอนัดค่ะ(แต่ได้เสียทุกครั้ง) ถ้าแม่ไม่มีประกันสังคมใช้บัตรทองก็ไม่ได้เสียค่ะ..เตรียมแค่ค่าใช้จ่ายสำหรับแม่และลูก ค่าใช้จ่ายเรื่องของใช้เด็ก..ตามใจแม่และกำลังทรัพย์ได้เลยค่ะ..ถ้าหรูหราก็มีหลักหมื่นถึงแสน...ถ้าธรรมดาพอใช้ก็หลักพันค่ะ...😉😉แต่เป็นกำลังใจให้นะคะ😉😉

อันนี้ก่อแล้วแต่กำลังของแต่ละครอบครัวคะ ส่วนตัวแล้วฝากท้องคลินิคคะ ครั้งแรกเสียประมาน 2000 ครั้งต่อไปไม่ถึง 1000 แต่ถ้ามีตรวจเลือดกับฉีดยา ไม่เกิน 1500 ส่วนมากตอนท้อง จะหมดกันของกินบำรุงซะมากกว่า เริ่มซื่อใช้ให้ลูกตั้งแต่ท่องได้6เดือนซื่อมาเก็บไว้ ท้องนี้ผ่าคลอดค่ะ หมดไปประมาน 30000 น้องได้3เดือนแล้ว ค่าใช่จ่ายต่อเดือนประมาน 5000 อันนี้คืนน้องกินนมชง 100%

ฝากท้อง แม่ๆแต่ละคนมีค่าใช้จ่ายไม่เหมือนกันหรอกค่ะ เพราะบ้างคน มีภาวะอย่างอื่นบ้างบ้างคนไม่มี ค่าใช้จ่ายก็ต่างกันค่ะ ค่าคลอดก็เหมือนกันค่ะแม่ที่แน่ๆ ต้องเตรียมไว้ค่ะแม่ บ้านนี้ฝากท้องตอน 18week ตอนนี้ 37Week หมดประมาณหมื่นกว่าบาทแล้วค่ะ ซื้อของเตรียมคลอดอีกตอนนี้หมด สามพันกว่าแล้วค่ะ ไหนค่าคลอดจะใกล้เขามาอีกแล้ว แม่นี้คิดหนักเลยค่ะ

โดยส่วนตัวของเรา - ค่าฝากแต่ละเดือน เดือนละ 1000 รวมค่ายา ค่าซาวด์ ถ้าฉีดวัคซีนเจาะเลือดก็ พันกว่าบาท ไม่เกิน 1500 - ค่าคลอดแพ็คเกจก็เกือบ 30000 ค่ะ เอกชน รวมค่าห้องพิเศษ รวมทุกอย่างในราคานี้ - ค่าผ้าอ้อม ขวดนม ไหนจะเครื่องปั๊มนม เสื้อผ้าน้อง ที่นอนน้อง เกือบหมื่นอันนี้เซฟแล้ว อันนี้รวมๆที่ต้องจ่ายระยะเวลาตั้งแต่ฝากครรภ์ยันคลอดนะคะ

ตั้งแต่ฝากจนคลอด รพ.ที่1 ฝากครรภ์&ตรวจ รพ.เอกชนแรก 30000+ รพ.ที่2 ฝากครรภ์&ตรวจ รพ.มหาลัย 15000+ รพ.ที่3 แพ็คเกจคลอด 42000 ซื้อของใช้ลูก 30000+ เสื้อผ้า ผ้าอ้อม รถเข็น เครื่องนึ่งนม เครื่องปั้มนม คาร์ซีท เปลไฟฟ้า ตู้เย็นแช่แข็ง ของใช้เด็กอ่อน ฯลฯ ค่าประกันสุขภาพและเงินออมของลูก ของฟิลลิปประกันชีวิต 27000/ปี บ้านนี้แพงกับย้าย รพ. บ่อย 😑

ตอนนี้ 7 เดือน 2 วัน ตั้งแต่หาหมอมาจ่ายไปประมาณ 1 หมื่น ค่าวิตามินซื้อทานเพิ่ม จ่ายไป ประมาณ 2700 ซื้อของให้ลูกหมดไปแล้ว 4300 (ชุดต่างๆ ผ้าอ้อม ผ้าห่อตัว หมวก ถุงมือ ถุงเท้า) แม่ซ๊อปเพลินไปหน่อยไม่รู้ลูกจะใส่ทันมั้ย 55+ ยังขาดของใช้เด็กอ่อนอีก เตรียมไว้อีก 1 หมื่น ค่าคลอดซื้อแพคเก็ต เตรียมไว้ 5 หมื่น คะ

ไม่ได้อวดร่ำอวดรวยนะคะ แต่จะบอกว่าค่าของใช้น้องทั้งหมด ผ้าอ้อม เสื้อผ้า ผ้าห่มที่นอน รวมคาร์ซีท รถเข็น คอกกั้น เพล์ยยิม (ใหม่หมดไม่ได้ใช้ของมือ2เพราะไม่มีคนให้)​ตอนนี้เกือบ50000 ค่าฝาก, ค่าคลอด, ค่าห้องพิเศษ ประมาณ30000 (เพราะที่นี่เมืองเล็กๆถ้าเป็นเมืองหลวงน่าจะแพงกว่าค่ะ)​