ขอถามแม่ๆ หน่อยค่ะ

ท้องได้ 9 week ปวดท้องหน่วงๆ เป็นพักๆ แต่ไม่มีเลือดออก มีใครทราบบ้างค่ะเป็นอาการอะไร อันตรายมั้ยค่ะ

3 ตอบกลับ

คนท้องจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย ส่วนหนึ่งมาจากการขยายตัวของมดลูก ทำให้มดลูกของคุณแม่เกิดการเกร็งตัว เพื่อรองรับการเจริญเติบโตของทาทารก และมักจะพบบ่อยกับคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสแรก และเมื่อคุณแม่เริ่มเข้าสู่ไตรมาสที่สอง อาการปวดก็จะค่อยๆ ดีขึ้นและหายไปที่สุด ซึ่งจะไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใดค่ะ สำหรับคุณแม่ที่มีอาการปวดท้องน้อย แนะนำให้ดูแลตัวเองด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ ควรนอนหรือนั่งพักทันทีเมื่อมีอาการปวดท้องน้อย บางครั้งอาการปวดท้องน้อยก็มาจากการยืน เดินมากจนเกินไป จึงควรหาที่นั่งพัก แล้วยกขาสูงเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ใช้หมอนหลาย ๆ ใบหนุนหลังในขณะนั่ง รวมไปถึงใช้วางหนุนท้องและขาในขณะที่นอนตะแคง ก็จะช่วยพยุงน้ำหนักและอยู่ในท่าที่ผ่อนคลายมากขึ้น ออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อเสริมสร้างให้หน้าท้องและหลังแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดีขึ้น ด้วยการเดินเหยาะ ๆ ว่ายน้ำและโยคะสำหรับคนท้อง งดการทำงานที่ต้องใช้แรงยกและมีการเกร็งหน้าท้อง เช่น การยกของหนัก เอี้ยวตัวหยิบของระยะไกล จามแรง ๆ

5y ago

ค่อยสบายใจขึ้นหน่อยค่ะ 😍

มดลูกขยายตัวค่ะ ปกติ

5y ago

ขอบคุณมากๆ นะค่ะ 😍