34+6w แม่ๆว่าท้องเล็กไปไหมค่ะ

ท้องแรกค่ะมีแต่คนทักว่าท้องเล็กกังวนมากเลยค่ะ

34+6w แม่ๆว่าท้องเล็กไปไหมค่ะ
4 ตอบกลับ

ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เราก็ท้องเล็กค่ะ เราเป็นคนร่างเล็กอยู่แล้วด้วย อีกอย่างเป็นท้องแรกด้วยค่ะ หมอบอกขนาดท้องไม่ได้บ่งบอกว่าลูกจะตัวเล็ก เพื่อนเราตั้งท้องพร้อมๆเราเลย อายุครรภ์น้อยกว่าเราด้วยซ้ำ แต่ขนาดท้องใหญ่กว่าเรามาก เพราะเค้าค่อนข้างอ้วนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ผลการติดตามน้ำหนักทารกในครรภ์ของเพื่อนเราในทุกๆเดือนค่อนข้างต่ำกว่าเกณฑ์ค่ะ ขนาดท้องของเค้าที่ใหญ่หมอบอกอาจเป็นเพราะผนังหน้าท้องของเค้าหนา ส่วนเราน้ำหนักลูกเกินเกณฑ์มานิดหน่อยค่ะ พึ่งไปซาวด์มา 31w 1640 กรัม เวลาไปเจอเพื่อนเรา หลายๆคนชอบทักเราว่าสามีไม่บำรุงหรอ ทำไมท้องเล็กจัง แรกๆก็เครียดนะคะ กลัวว่าลูกจะตัวเล็ก แต่พอเราได้ซาวด์ดูนน.ลูกทุกๆเดือน และได้ฟังในสิ่งที่หมออธิบาย เราก็เริ่มไม่สนใจคำพูดคนอื่นแล้วค่ะ อีกอย่างเรารู้อยู่แก่ใจว่าเราบำรุงลูกของเรายังไงบ้าง แม่ไม่ต้องเครียดนะคะ เดี๋ยว​มีผลกับตัวเล็ก กินอาหารที่มีประโยชน์ กล้วยน้ำว้าวันละ 1-2 ลูก นมวันละ 1-2 กล่อง(เราทานสลับกัน เช้านมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ เย็นนมวัวหรือนมแพะ เรากลัวว่าลูกจะแพ้นมค่ะเราทานสลับกัน) ไข่ไก่วันละฟอง แล้วก็พักผ่อนให้เพียงพอนะคะ☺️

ถ้าท้องเล็กหรือน้ำหนักแม่ไม่ค่อยขึ้น แต่ซาวด์แล้วน้ำหนักตัวลูกปกติ คุณหมอไม่ได้ว่าอะไร ก็ไม่มีอะไรต้องกังวลนะคะ ท้องออกมากน้อยขึ้นกับสรีระร่างกายแต่ละคนที่ต่างกันไปค่ะ

เราก็เล็ก 34+5w หมอยังบอกน้ำหนักลูกน้อย ด้วย พยายามกินนะแต่ใปใหนหมดก็ใม่รุ

34wเหมือนกันค่ะ ท้องเล็กกลัวลูกตัวมากค่ะ