แบบนี้เป็นแม่คนไม่ได้ใช่ไหมคะ

ท้องแรกค่ะคือไม่รู้เรื่องอะไรที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เลยทั้งการซื้อของการเตรียมคลอดหรืออาการใดๆที่ผิดปกติของลูกเราไปตามที่หมอนัดตลอดหมอก็จะแค่บอกว่าปกติทุกอย่างกับให้ยาเพิ่มมาเป็นแบบนี้ตั้งแต่7วีคจนตอนนี้34วีคแล้วก่อนหน้านี้เราไม่เข้าใจอาการท้องแข็งท้องปั๊นหรือการนับลูกดิ้นปกติเวลาเรากินข้าวหรือตื่นนอนลูกก็จะดิ้นแรงจนเรารู้สึกได้แต่วันนี้เหมือนเราจับสังเกตว่าลูกเราดิ้นเบาและน้อยลงจนเราอยากรู้ให้แน่ชัดเลยไปหาหมอดีกว่าพอเราไปหมอก็เข้ามาตรวจๆแล้วหมอก็ถามเราว่าปกติลูกดิ้นวันละกี่ครั้งเราก็บอกว่าไม่ได้นับค่ะแล้วเขาก็พูดเหมือนว่าจะคิดเองเออเองได้ยังไงแล้วรู้ได้ยังไงว่าลูกดิ้นน้อยลงเดาเอาหรอสนใจบ้างไหมดูแล้วไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเลยนะ เราไม่ได้เป็นคนอยากมีลูกตั้งแต่เเรกอยู่แล้วเราคิดจะเอาออกตั้งแต่รู้ว่าเราท้องแล้วยิ่งพอมาได้ฟังแบบนี้แล้วเรายิ่งไม่อยากจะมีต่อไปเลยเราดูเป็นแม่ที่แย่ขนาดนั้นเลยหรอคะแบบนี้เราควรทำยังไงหรอคะมันรู้สึกแย่มากแย่จนไม่อยากคุยกับใครเลยค่ะเคยคิดฆ่าตัวตายแล้วค่ะแต่ก็ไม่กล้าที่จะทำแล้วแบบนี้ควรทำยังไงคะเรากลายเป็นคนไม่อยากไปโรงบาลไม่อยากเจอหมออีกเลยค่ะความคิดแบบนี้เป็นแม่คนไม่ได้ใช่ไหมคะแต่เราก็มีความห่วงใยลูกนะคะ

21 ตอบกลับ

แม่ใจเย็นๆนะคะ ค่อยๆ หาความรู้ ฝึกนับลูกดิ้นนะคะ อีกไม่กี่สัปดาห์ ลูกก็จะออกมาแล้วค่ะ ถ้าแม่ไม่ใส่ใจลูกแม่คงไม่โหลดแอพนี้แน่นอน เราเชื่อว่าแม่ใส่ใจค่ะ เพียงแต่ท้องแรก ทุกคนต้องเรียนรู้ เราเองก็ไม่รู้อะไรเป็นอะไร อาศัยอ่านคนนั้นคนนี้ ดูยูทูปก็ได้นะคะแม่

หมอบอกถ้าดิ้นเกินวันละสิบครั้งก็โอเคแล้ว ถ้าน้อยกว่านั้นให้มาหาหมอ ส่วนท้องแข็ง อาจจะต้องสังเกตดูค่ะ ท้องจะเกร็งๆ กดแล้วจะแข็งมาก ปดติจะเป็นตอนเดินเยอะๆ นั่งนานๆ ค่ะ ส่วนท้องปั้นนี่คือลูกจะขวบแล้วยังไม่รู้เลยค่ะว่าท้องปั้นคืออะไร 😅

การนับลูกดิ้น 1วันเราจะนับ3เวลาจ้า หลังจากทานข้าวเสร็จเริ่มนับวันล่ะ1-2ชั่วโมงจ้าา ตอนเช้าได้กี่ทีเรา จดไว้ ตอนเที่ยงดิ้นกี่ที ตอนเย็นดิ่นกี่ที ถ้า3เวลารวมกันลูกดิ้น10ครั้งขึ้นไปถือว่าแปกติจ้า ถ้าต่ำกว่า10ครั่งต่อวัน ไปหาคุณหมอนะคะ

แม่อย่าคิดว่ามีแค่ตัวเองสิคะ ต่อจากนี้ไปเราเป็นแม่คนแล้วนะ จะไม่สนใจไม่ได้แล้วค่ะ คิดเยอะๆนะคะ เราโตมากพอที่จะตัดสินใจและดูการกระทำของตนเองได้แล้วนะคะ ตัวน้อยอยู่ในท้องสายสะดือเชื่อมต่อกับเรา ลูกเรานะ สู้ๆน้าแม่ ❤

ไม่มีใครเพอร์​เฟคไปซ่ะทุกเรื่องหรอกคะ​ ต่อให้ตั้งใจที่จะมีน้องหาข้อมูลสะสมไว้ยังไง​ มันก็ต้องมีเรื่องที่ไม่รู้​ ไม่เข้าใจอยู่ดี​ เราท้อง​ 2​ อะไรที่ท้องแรกไม่เคยเจอ​ ก็ยังต้องหาข้อมูลเพิ่มเลย​

คนท้องทุกคนก็ไม่มีใครรู้ตั้งแต่แรกหรอกค่ะ แต่เมื่อท้องแล้วก็ต้องหาข้อมูล สมัยนี้มีแหล่งข้อมูลเยอะแยะ จะรอให้ใครมาบอกทุกเรื่องไม่ได้นะ หาอ่านเองดีที่สุด

เราว่าคุณแม่เครียดเกินไป อาจจะเป็นเพราะฮอร์โมน และคุณหมอก็ดุเกินไปคะ อย่าไปสนใจ ไม่สบายใจกับหมอ คนนี้ ก็เปลี่ยนหมอ ใหม่ไม่ยาแคะ

ใช้อินเทอร์เน็ตให้เกิดประโยชน์มากที่สุดค่ะ เราอ่านในเว็บประจำเลย มีเรื่องราวของแม่คนอื่นๆมากมายเลยค่ะ

ใจเย็นๆ นะคะ อดทนอีกนิดเดียวคะ จะได้เห็นตาใสๆ ของคนตัวเล็กๆ แล้วคะ เป็นกำลังใจนะคะ

อะไรที่ผ่านมาแล้ว ก็ให้มันผ่านไปเถอะนะ ปล่อยวาง สู้ ๆ ^^