สอบถามแม่ๆค่ะ ตอนนี้น้องได้ 19W 6D ยังไม่รู้สึกน้องดิ้นเลย จะ5เดือนแล้วแบบนี้ ปกติไหมค่ะ

1 ตอบกลับ

สำหรับคุณแม่ท้องแรกจะรู้สึกถึงลูกดิ้นตอนประมาณสัปดาห์ที่ 18-25 ส่วนคุณแม่ที่เคยตั้งท้องมาแล้วจะรู้สึกตอนประมาณสัปดาห์ที่ 13-14 ค่ะ ความรู้สึกแรกคือคุณแม่จะรู้สึกเหมือนโดนปลาตอดที่หน้าท้องเบาๆ อาจจะรู้สึกจั๊กจี้นิดนึง ส่วนมากลูกจะดิ้นหรือขยับตัวหลังกินอาหารเสร็จซึ่งเป็นช่วงที่ปริมาณน้ำตาลในเลือดสูง (ลูกเลยได้รับพลังงานมากและดิ้นเก่ง) วิธีนับคือ ดิ้นไม่ต่ำกว่า 3 ครั้งใน 1 ชั่วโมง (หลังจากกินอาหารอิ่มในแต่ละมื้อ) ซึ่งการขยับตัวติดต่อกันจะถือว่าเป็นการดิ้น 1 ครั้ง โดยเมื่อนับจำนวนการดิ้นหลังอาหาร 3 มื้อรวมกันแล้วมากกว่า 10 ครั้ง ถือว่าปกติ

3y ago

หรืออาจเป็นเพราะจับความรู้สึกยังไม่ได้รึป่าวค่ะ จะเข้าสัปดาห์ที่20แล้ว ส่วนมากก็เห็นแม่บ้านอื่นลูกดิ้นกันใหญ่เลย ก็ได้แต่รอคอยวันที่น้องจะดิ้นบ้างค่ะ