น้ำนมไหลก่อนคลอด

ท้องแค่6เดือน บางวันเหมือนมีน้ำนมออกแล้ว ไม่ทราบว่าเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดมากมั้ยค่ะ ออก2ครั้งแล้ว#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

5 ตอบกลับ

น้ำนมแม่ไหลตอนตั้งครรภ์ หรือ มีน้ำใสไหลออกจากเต้านมก่อนคลอดลูกเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับแม่ตั้งครรภ์ค่ะ สาเหตุเกิดจากร่างกายแม่ตั้งครรภ์มีระดับฮอร์โมนโปรแลคตินปริมาณสูงขึ้น ซึ่งฮอร์โมนนี้กระตุ้นกระบวนการสร้างน้ำนมค่ะ คุณแม่ไม่จำเป็นต้องบีบเค้นหรือปั๊มไว้นะคะ ถ้าไหลเยอะๆให้ใช้แผ่นซับน้ำนมแม่แปะติดที่เสื้อชั้นในเพื่อซับน้ำนมไม่ให้เปียกเลอะเสื้อก็พอค่ะ

เป็นน้ำนมค่ะแม่ ที่บอกว่าเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด คือเตือนไม่ให้แม่บีบหรือรีดน้ำนมออกค่ะ (พบคุณหมอครั้งต่อไปแจ้งคุณหมอด้วยนะคะว่ามีน้ำนมออกแล้ว)

น้ำนมไหลในช่วงตั้งครรภ์เป็นเรื่องปกติค่ะแม่ไม่ได้เสี่ยงคลอดก่อนกำหนดหรือบ่งบอกถึงอะไรค่ะ

ขอบคุณค่ะ เห็นในเน็ตบางครั้งเขาบอกว่าเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดเลยกังวลค่ะ

ไม่เสี่ยงนะคะ