สอบถามคะ

ท้องแข็งนูนบ่อยมากคะตอนกลางคืน แบบนี้อันตรายไหมคะ 7 เดือน#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

น่าจะเป็นอาการโก่งตัวของทารกไหมคะ คุณแม่ วิธีสังเกตเบื้องต้น ถ้าเป็นท้องแข็ง มันจะแข็งหมดทั่วทั้งท้อง ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดช่วงใกล้คลอด แต่ก็มีโอกาสเกิดก่อนได้ค่ะ และจะแข็งถี่ๆ ไม่เบาเลยส่วนการโก่งตัวของทารก คือ ท้องจะนูนแข็งเป็นบางส่วนคือบริเวณทีามีตัวเด็กอยู่ แต่ส่วนอื่นของท้องจะนิ่ม ไม่แข็งทั้วหมด จะเป็นตอนเราพลิกตัวเปลี่ยนท่านอน หรือตอนอื่นๆก็ได้ แต่จะเป็นแค่แป๊บเดียว 1-2 นาที ก็จะหายค่ะ

ถ้าเป็นถี่ทุก 5-10 นาที เกิน 4-6 ครั้งใน 1 ชม. นอนพักแล้วไม่หาย ไม่ห่างออก ควรไปหาหมอค่ะ มดลูกเกิดการบีบรัดตัว แม่บ้านนี้เป็นบ่อย ได้แอดมิทนอนฉีดยา ไป 2 รอบแล้วค่ะ 😅