ท้องปั้น ท้องแข็ง

ท้องแข็งถี่มากเลยค่ะ เป็นอะไรรึเปล่าคะ 30wค่ะ

2 ตอบกลับ

ตอนเราเข้าวีคที่ 30 ก็เป็นค่ะ ขอเล่าจากประสบการณ์เรานะคะ ที่ได้ปรึกษาคุณหมอ เป็นเพราะว่าเด็กขนาดตัวใหญ่ขึ้นค่ะ และเคลื่อนตัวลงต่ำ เมื่อลูกดิ้น หรือ ขยับตัว เค้าจะไม่ค่อยมีพื้นที่มาก ส่วนแขน-ขา อวัยวะอื่นๆ จะไปกระทบ กับผนังมดลูก ทำให้มดลูกเกร็ง ทำให้เกิดอาการท้องแข็ง (การมีเพศสัมพันธ์กัน ก็เป็นสาเหตุได้เช่นกันค่ะ เพราะ มดลูกมีการ หด และ ขยายตัว) เมื่อเด็กเริ่มกลับหัว เวลาดิ้นจะกระทบกับ กระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปวดฉี่บ่อยมากๆ ทั้งกลางวัน และกลางคืน แม้กระทั่งลิ้นปี่ และ ซี่โครง เจ็บ จุก ไปหมดเลยค่ะ ถ้าอาการท้องแข็งเกิดขึ้น และค้างอยู่ประมาณ 30วิ-1นาที ก็ปกติค่ะ แต่ถ้าค้างนานๆ 5-10นาที หรือว่านานกว่านั้น นัดครั้งหน้าก็ปรึกษาคุณหมอประจำดูนะคะ เพื่อความสบายใจ ✌️✌️

5y ago

ขอบคุณมากค่ะแม่

เป็นเหมือนกันค่ะ แอบกังวลอยู่เหมือนกัน😅ตอนนี้8เดือนแล้วค่ะ

5y ago

ใช่ค่ะ กลัวมากกก😥