คัดจมูกขี้มูกเยอะ

ทำอย่างไรเมือลูกมีขี้มูกเยอะ

2 ตอบกลับ

ล้างจมูกไหมคะแม่ อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับล้างจมูก น้ำเกลือสำหรับล้างจมูก ลูกยางแดงหรือที่ดูดจมูกยี่ห้ออื่น คอตตอนบัดที่มีหัวสำลีเรียวเล็ก ผ้าสะอาด คุณพ่อและคุณแม่มือใหม่อาจจะต้องช่วยกันตอนล้างจมูกครั้งแรก ๆ เพราะคนหนึ่งจะช่วยจับหัวไม่ให้ลูกดิ้นไปมา (หรือจะทำตอนลูกหลับเหมือนดิฉันก็ได้) อีกคนหนึ่งก็ทำหน้าที่ล้างจมูก ขั้นตอนในการล้างจมูก หยดน้ำเกลือเข้าจมูกข้างใดข้างหนึ่งก่อนประมาณ 3 หยด เพื่อช่วยให้ขี้มูกแข็งในจมูกอ่อนนุ่มลง บีบลูกยางแดงเพื่อไล่อากาศออกเพื่อสร้างแรงดูดแล้วนำปลายลูกยางสอดเข้าไปในรูจมูกข้างที่หยดน้ำเกลือ จากนั้นรีบคลายแรงบีบลูกยางแดงออกเพื่อดูดขี้มูกออกมา เมื่อดูดขี้มูกลูกออกมาแล้วให้บีบทิ้งลงถังขยะ ดูดซ้ำหากยังมีขี้มูกเหลืออยู่ ทำซ้ำอีกข้างหนึ่ง