คลอดธรรมชาติหรือผ่าคลอดดีกว่ากันค่ะ

ทั้งชีวิตไม่เคยผ่าตัดเลย ตอนนี้กลัวทั้ง2แบบเลยค่ะ อยากถามว่าแบบไหนเจ็บน้อยกว่ากันค่ะ

1 ตอบกลับ

คลอดเองเจ็บตอนก่อนคลอดค่ะ แต่ฟื้นตัวไวกว่า ลูกได้ภูมิคุ้มกันที่ดีกว่า ส่วนผ่าคลอด ฟื้นตัวช้ากว่า แผลหายช้า บางคน3-4ปีมายกของหนักยังเสียวที่แผลผ่าตัดค่ะ