ท้องเล็ก ท้องโต น้ำหนักแม่ท้องต้องขึ้นกี่โลกันแน่คะ

26 ตอบกลับ

ขนาดหน้าท้องเล็กหรือท้องใหญ่ และขนาดตัวของทารกขึ้นอยู่กับอายุครรภ์ พันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งคุณแม่สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับขนาดหน้าท้อง อายุครรภ์ และน้ำหนักทารกในครรภ์ได้จากลิ้งค์นี้ค่ะ http://th.theasianparent.com/%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%81-%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%8D%E0%B9%88-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A0%E0%B9%8C-%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A0%E0%B9%8C/ ส่วนน้ำหนักแม่ท้องสามารถขึ้นได้โดยเฉลี่ยประมาณ 10-15 กิโลกรัมค่ะ โดยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นในแต่ล่ะไตรมาสจะเป็นดัวนี้ค่ะ ช่วงเดือนที่ 1-3 ช่วงนี้น้ำหนักตัวจะยังไม่ เปลี่ยนแปลงมากเนื่องจากช่วงเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ บางคนมีอาการแพ้ท้องอาเจียน น้ำหนักก้อาจลดลง ช่วงนี้จะเพิ่มไม่เกิน 2 กิโลค่ะ เดือนที่ 4-6 น้ำหนักตัวคุณแม่จะค่อย ๆ เพิ่มขึ้น ประมาณสัปดาห์ละ 0.25 กิโลกรัม หรือเดือนละ 1-1.5 กิโลกรัม เดือนที่ 7-9 ช่วงนี้รูปร่างของคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด เพราะน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละครึ่งกิโลกรัม หรือประมาณเดือนละ 2-2.5 กิโลกรัม ในเดือนสุดท้ายน้ำหนักจะคงที่หรือลดลงเล็กน้อย ในกรณีที่น้ำหนักตัวไม่เพิ่มขึ้นเลยในช่วงตั้งท้องได้ 2-4 เดือน หรือมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากกว่า 1 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ในเดือนที่ 4-6 หรือมีน้ำหนักเพิ่มมากกว่าครึ่งกิโลกรัม ต่อสัปดาห์ในเดือนที่ 7-9 ให้รีบไปพบแพทย์ดีกว่าค่ะ

ถ้าน้ำหนักน้อยตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ตลอดเวลาตั้งครรภ์คุณแม่ต้องเพิ่มน้ำหนักให้มากๆค่ะ อย่างน้อย10โล แต่ละเดือนให้ขึ้นมาสัก1-2โลค่ะ แต่บ้านนี้เข้ามา8เดือนน่ำหนักไม่ขยับเลย แต่ท้องใหญ่ขึ้น

เราน้ำหนักขึ้นมาตั้งแต่ตั้งครรภ์ 4 เดือน 7 กก หมอให้ลดน้ำหนัก แต่ทำไม่ค่อยได้ค่ะ จนวันคลอดน้ำหนักเพิ่ม 19 กก ซึ่งมากเกินไป อยู่ที่ลูก 3.3 กก ตอนนี้คลอดน้องได้ 3 เดือนแล้วน้ำหนักลดลงไปเอง 15 กก

มันไม่มีสูตรตายตัวค่ะคุณแม่ว่าต้องขึ้นกี่กิโล ทีแรกเราก้อกังวลนะ เราท้อง36wแล้ว น้ำหนักยังขึ้นแค่5กก. แต่พออัลตร้าซาวแล้วลูกเราสมบูรณ์ น้ำหนักดี

อยู่ที่น้ำหนักเดิมของแม่ด้วยค่ะ​ ถ้าแม่ตัวใหญ่อยู่แล้วไม่ควรขึ้นเกิน​ 5 กิโลค่ะ​ แต่ถ้าแม่ตัวเล็กก็ขึ้นได้ถึง​ 15​ กิโลเลยจ้า

บ้านนี้คลอดได้เดือนหนึ่งแล้วค่ะ น้ำหนักขึ้น 9 โล อยู่ที่น้องหมดเลย น้ำหนักแรกคลอด 2985 น้ำหนักแม่ลงมา 8 โล

บ้านนี้ จะ 8 เดือน ท้องเล็กเหมือนกันค่ะ นน.ขึ้นมา 6 โล เองคะ

10 - 12 กิโลคะ :) เดือนละ 1 กิโล และ เดือน ที่ 7-9 เดือนละ 2 กิโลคร่า

ต้องขึ้นทุกเดือนค่ะ..เดือนละโลหรือ2ค่ะ นน.มาตรฐานค่ะ