ฟันน้ำนมลูก

ถ้าไม่ปล่อยให้ฟันน้ำนมลูกผุบ้าง ฟันแท้จะขึ้นไม่สวยจริงไหมคะ คนแถวบ้านเขาบอกมาหลายคนแล้วค่ะ#ขอคำแนะนำกับแม่ๆด้วยนะคะ

6 ตอบกลับ

ไม่เกี่ยวนะคะ ลูกเราก็ฟันปกติ ที่ฟันน้ำนมไม่ผุเพราะแปรงฟังหลังกินอาหาร และก่อนนอนค่ะ ถึงเวลาฟันน้ำนมก็หลุดและขึ้นฟันแท้ขึ้นมา แล้วดีด้วยค่ะที่สอนลูกดูแลช่องปากตั้งแต่ยังเป็นฟันน้ำนม เพราะมีฟันแท้ขึ้นมาจนตอนนี้ 10 ขวบแล้วไม่มีฟันผุเลยค่ะ พาลูกหาหมอตรวจสุขภาพฟันบ่อยๆก็เป็นการดูแลรักษาฟันลูกด้วยค่ะ

ที่เราอ่านเจอบทความของแม่และเด็ก ตรงข้ามกับที่แม่ว่ามาเลยค่ะ ถ้าปล่อยฟันน้ำนมผุ จนรากฟันเสีย ฟันโยก จะมีผลกับฟันแท้ ที่ขึ้นมาอาจจะไม่เรียงสวยค่ะ แม่ลองหาอ่านดูค่ะ ปล่อยเด็กฟันผุไม่ดีค่ะ น้องจะงอแง และมีแบคทีเรียในปากโรคอื่นๆจะตามมาอีกด้วยค่ะ ให้ฟันน้ำนมหลุดไปแบบธรรมชาติเถอะค่ะ อย่าให้ผุเลย

ไม่ผุดีที่สุดค่ะ จากใจคนฟันผุ ทรมานชีวิตมากกกกก มันปวดมันเจ็บนะคะ เด็กต้องแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และใช้ยาสีฟันตามวัยให้เหมาะสมค่ะ เราแปรงฟันให้ลูกตั้งแต่ซี่แรกผุดออกมาไม่พ้นเหงือกเลย

มันเป็นกรรมพันธุ์ค่ะ บ้านไหนที่คนในครอบครัวฟันซ้อนลูกก็อาจจะมีโอกาสซ้อนได้เหมือนกันค่ะ

ไม่เสมอไปค่ะ แต่ดีที่สุดคือไม่ผุค่ะ

ไม่จริง