จะเลิกกะแฟน

ถ้าเราจะเลิกกับแฟนแบบนี้ลูกใครได้ค่ะ? 1.ลูกอยู่ทะเบียนบ้านแฟน 2.ลูกใช้นามสกุลแฟน 3.เราไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน

9 ตอบกลับ

แม่มีสิทธิ์ในตัวลูกทุกอย่าง หากจะย้ายลูกเข้าเบียนเราก็สามารถย้ายออนไลได้เลย และเมื่อไปอำเภอแม่สามารถขอใช้สิทธิ์ในการดูแลลูกแต่ผู้เดียวได้ โดยการเข้าไปคุยกับนายอำเภอเพื่อขอสิทธิ์นี้ แต่แม่ต้องบอกว่าแฟนหนีหายไปจากเรานานแล้วและไม่สามารถติดต่อได้อีก และเราเลี้ยงลูกคนเดียวตลอด แค่นี้นายอำเภอก็จะทำใบรับรองการดูแลบุตรให้แต่ผู้เดียว ปล.เราเองก็ไปยื่นทำมาแล้วเนื่องจากเราแต่งงานใหม่และมีความประสงค์พาลูเที่ยวเมืองนอกบ้านสามีใหม่ สรุปทำได้และสามารถพาลูกไปนอกโดยไม่มีปัญหาใดๆ แต่ต้องยื่นใบนี้ทุกครั้ง ไม่ว่าจะเข้าเรียนใหม่หรือทำอารัยต่างที่เกี่ยวกับพ่อ ให้ใช้ใบนี้แล้วแม่จะมีสิทธิ์ตามกฏหมายทุกอย่าง

กรณีที่ไม่ได้จดทะเบียนกัน ตามกฎหมายนั้นลูกถือเป็นสิทธิ์ของมารดา 100% ค่ะคุณแม่

5y ago

ถ้าจดทะเบียนมีสิทธิ์ในตัวลูกทั้งแม่และพ่อค่ะ

แม่ได้เต็มๆคะ แต่ถ้าจดทะเบียนมีสิทธิ์ทั้งสองฝ่ายคะ

ตามสิทธิ์ลูกเป็นของแม่แต่เพียงผู้เดียว

ได้เราคะเพราะไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน

ลูกเป็นสิทธิของคุณแม่อยุ่แล้วคะ

5y ago

ขอบคุณค่ะ

ถ้าไม่จดทะเบียนลูกเป็นของแม่ค่ะ

ลูกเป็นสิทธิของแม่ ค่ะ

ของแม่จ้า