แจกฟรี! ของเล่นบล็อคไม้สายรุ้ง มูลค่า 495 บาท

ถ้าอยากมีสิทธิ์ลุ้นรับฟรีๆ อ่านกติกาต่อเลยค่ะ 👇🏼 1. ไปกดเข้าร่วมกิจกรรมที่ https://community.theasianparent.com/contest/คอมเมนต์ตอบคำถาม_ลุ้นรางวัล_/1602?lng=th ก่อนนะคะ 2. กลับมาที่โพสต์นี้ แล้วคอมเมนต์ตอบคำถามว่า "คุณมีวิธีการสอนลูกอย่างไร หากลูกทำผิด" ⭐️ สุ่มผู้โชคดี 1 ท่านที่ทำตามกติกาครบทั้ง 2 ข้อ รับฟรี! ของเล่นบล็อคไม้สายรุ้ง มูลค่า 495 บาท ร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม - 9 สิงหาคม 2565 เท่าน้านนน

แจกฟรี! ของเล่นบล็อคไม้สายรุ้ง มูลค่า 495 บาท
161 ตอบกลับ

ใช้เหตุผลคุยกับลูก ถามว่าถ้าลูกโดนกระทำแบบนี้ จะชอบไหม ให้เค้าคิดเอง อธิบายว่า สิ่งที่ลูกทำ มีผลกระทบอย่างไร กับใครบ้าง ที่สำคัญ อย่าใช้อารมณ์โกรธ อย่าดุด่า หรือทำโทษด้วยการตี เพราะเด็กจะไม่ได้คิด และจำเฉพาะความรุนแรง

จะจับมือเขาหรืออุ้มเขา เพื่อให้เขามีจุดสนใจที่เรา จากนั้นก็บอกกับเขาในสิ่งที่เขาทำผิดหรือทำไม่ถูกต้อง ประโยคที่พูดสอนเขา ก็จะโทนต่ำ และเรียกชื่อเขาด้วย เพื่อให้เขารู้ว่า เขาไม่ควรทำ และบอกสิ่งที่ถูกต้องให้เขารู้

ใช้เหตุผลเพื่อบอกเค้าว่าสิ่งไหนผิดสิ่งไหนถูกแล้วถามสาเหตุว่าทำไมเค้าถึงทำแบบนี้ไม่ควรไม่ตีเค้าเพราะสมัยนี้ควรสอนลูกด้วยเหตุผลมากกว่าการลงโทษเหมือนสมัยก่อนเพราะจะทำเด็กมีอารมณ์ที่จากร่าเริงเป็นระแวงไปหมดได้

สอนบอกกล่าว แนะนำสิ่งนี้ทำไม่ได้ แบบนี้มันผิด ไม่ลงโทษลูกด้วยความรุนแรง บอกลูก แนะนำลูกไม่ทำสิ่งนี้ สิ่งนี้ผิด สิ่งนี้ไม่ดี ห้ามทำอีก อบรมสั่งสอนลูกในทางที่ถูก ไม่ตามใจลูกจนเกินไป จนทำให้ลูกไม่รู้คำว่ารู้จักผิด

ตอนนี้ลูกยังเล็กอยู่..แต่วิธีการนี้เป็นวิธีการที่คิดไว้เมื่อลูกโตขึ้นอีกหน่อย ค่อยๆบอกและอธิบายให้ลูกเข้าใจถึงความผิดของลูก เมื่อลูกเข้าใจแล้วก้จะให้ลูกสำนึกผิดเข้ามุม ระยะเวลานานมากน้อยเป็นไปตามอายุของลูก

พูดด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวลแต่แฝงด้วยความหนักแน่นในคำพูดนั้น ไม่ใช้อารมณ์ ใช้เหตุและผล ถามให้ลูกตอบว่าทำแบบนี้ไม่ดีทราบไหมครับ ถ้าหากมีคนมาทำแบบนี้กับหนู หนูจะรู้สึกอย่างไรครับ ค่อยๆสอนไป พอลูกทำถูกก็ชื่นชม

ลูกสาววัย 2 ขวบค่ะ วัยกำลังซนเลย เราปล่อยให้เค้าได้ลองทำทุกอย่างที่เราเคยเอ่ยปากห้าม โดยมีเราคอยซัพพอร์ตเรื่องความปลอดภัยของเขาอยู่ใกล้ๆเสมอ ให้เค้าได้รู้ได้ลองและคอยอธิบาย ว่าสิ่งที่เค้าทำมันดีหรือไม่

1.เรียกมาคุยกันโดยจับมือและมองตาเวลาคุยกันว่าคิดยังไงถึงทำแบบนี้ 2. สอบถามเด็กว่าการทำแบบนี้ผิดมั้ย อยากให้แม่ทำโทษยังไงบ้าง 3. ครั้งนี้ยกโทษให้ ถ้าทำอย่างนี้อีกจะให้แม่ทำโทษอย่างไร แล้วทำข้อตกลงกันไว้ค่ะ

พูดให้เข้าใจว่าทำแบบนี้ไม่ได้ หรือถ้าลูกไม่ฟังเหตุผลก็ปล่อยไปก่อนแล้วเวลาใจเย็นค่อยกลับมาคุยกันใหม่ พูดถามว่าตอนนั้นเกิดอะไรขึ้นแล้วที่ทำเป็นเพราะอะไร แล้วพูดคุยอธิบาย และชมเขาเวลาที่เข้าใจและรับฟัง

ทำความเข้าใจ อธิบายให้ลูกฟัง และรับฟังลูกด้วย ใช้เหตุผลในการบอกลูก ให้ความอบอุ่นกับลูกด้วยการกอดพร้อมบอกความผิดที่ลูกได้ และบอกให้แก้ไข ไม่ให้เกิดทำความผิดซ้ำ คอยให้กำลังใจ และแนะนำสิ่งที่ถูกให้ลูกค่ะ